เติมความรู้ว่าด้วยเรื่อง “โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง” พบน้อยแต่ก็วินิจฉัยได้ยาก

0

จากกรณีดรามาเด็กชายวัย 15 ปี มาโรงพยาบาลด้วยอาการปวดท้องแต่สุดท้ายก็สิ้นลม โดยญาติร้องเรียนว่าบุคลากรทางการแพทย์ปล่อยให้รอจนเกิดภาวะช็อกแล้วเสียชีวิต ด้านทีมแพทย์เองก็ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าเป็นเพราะเส้นเลือดใหญ่โป่งพองในช่องอกแตก ภาวะนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ไปค้นคำตอบกันค่ะ

สำหรับการเสียชีวิตเนื่องจากเส้นเลือดใหญ่แตก เป็นกรณีที่พบได้น้อยและวินิจฉัยได้ยาก ทั้งยังเกิดขึ้นในเด็กที่พบได้น้อยมากประมาณ 3-5 คนต่อประชากรล้านคน และส่วนมากพบในผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูงมาก่อน เป็นกลุ่มไขมันพอกเส้นเลือดทำให้เส้นเลือดเปราะบาง หรือเป็นโรคแทรกซ้อนจากหลอดเลือดแข็ง เป็นต้น

ข้อมูลจาก นพ.ชัยสิทธิ์ แสงทวีสิน นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุว่า…

อาการ “หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองแตก” หรือการฉีดขาดของหลอดเลือดแดงใหญ่ Aorta นั้น เป็นโรคที่เกี่ยวกับผนังหลอดเลือด ถือเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว แม้จะได้รับการรักษาทันท่วงทีก็ตาม

โรคนี้ถ้าไม่มีอาการอะไรแทรกซ้อน อาจจะไม่มีอาการใดๆ แสดงออกมา แต่จะพบโรคโดยเอกซเรย์ปอด เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ แบบฉีดสีดูเส้นเลือด ในกลุ่มที่มีอาการ อาการที่มาพบแพทย์ จะปวดที่หน้าอก ท้อง หรือไหล่แบบรุนแรง เหมือนถูกแทง หรือฉีกอวัยวะ ทำให้คนไข้ซีด ช็อก และเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว

aortic-aneurysm

สาเหตุมาจากอายุมาก หลอดเลือดเสื่อม ความดันโลหิตสูง หรือกลุ่มที่สูบบุหรี่ หรือเป็นโรคเบาหวาน ส่งผลให้ผนังหลอดเลือดแข็ง จนส่งผลให้หลอดเลือดอ่อนแอลง สาเหตุส่วนใหญ่ที่สามารถเกิดโรคนี้ได้ คือ “กรรมพันธุ์” หรือหลอดเลือดในร่างกายอักเสบจะด้วยสาเหตุใดก็แล้วแต่นำไปสู่การโป่งพอง หรือเกิดจากอุบัติเหตุที่นำไปสู่การกระแทกที่รุนแรง จนทำให้ผนังหลอดเลือดบอบบางผิดปกติและโป่งพอง

การรักษาในกรณีที่การฉีกของผนังหลอดเลือดยังไม่แตกทะลุทำได้ 2 วิธี คือ การผ่าตัด และการสอดสายสวนเข้าหลอดเลือด เพื่อใส่ท่อลวดค้ำยันบริเวณหลอดเลือดที่มีปัญหา แต่ในกรณีที่มีการฉีกขาดของหลอดเลือดออกสู่ช่องอกหรือช่องท้องแล้ว จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด เพื่อใส่หลอดเลือดเทียม โดยมีโอกาสรอดน้อยกว่าร้อยละ 50

เพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วยแต่เนิ่นๆ หมั่นตรวจสุขภาพ ออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ และควรบอกอาการให้ละเอียดเพื่อการรักษาที่แม่นยำและรวดเร็วขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *