9 สัญญาณเตือน “ไทรอยด์เป็นพิษ”

0

“ฮอร์โมนไทรอยด์” เป็นฮอร์โมนสำคัญที่ช่วยควบคุมกระบวนการเผาผลาญ และการใช้พลังงานต่างๆ ภายในร่างกาย ทั้งนี้ ถ้าร่างกายมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์สูงขึ้น จะทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญมากขึ้น เสมือนร่างกายทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา หรือที่เรียกว่า “ไทรอยด์เป็นพิษ”

นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ “โรคไทรอยด์เป็นพิษ” ว่า…

โรคนี้มักพบในเพศหญิง เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดสูงกว่าปกติ เกิดจากต่อมไทรอยด์ทำงานมากขึ้น หรือเกิดจากร่างกายสร้างสารแอนติบอดี ไปกระตุ้นต่อมไทรอยด์ให้สร้างฮอร์โมนมากขึ้น

นอกจากนี้ “โรคไทรอยด์เป็นพิษ” ยังอาจเกิดจากต่อมไทรอยด์อักเสบ หรือเกิดจากการได้รับฮอร์โมนไทรอยด์จากภายนอกเข้าสู่ร่างกายในขนาดที่มากเกินไป ซึ่งกรณีหลังนี้มักเกิดกับผู้ป่วยที่ได้รับยาฮอร์โมนไทรอยด์เพื่อรักษาภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ หรือใช้เพื่อการลดน้ำหนักตัวแบบไม่ถูกวิธี

9 สัญญาณเตือน “ไทรอยด์เป็นพิษ”

9-warning-signs-thyroid-toxic

  1. อาการใจสั่น ชีพจรเต้นเร็ว
  2. น้ำหนักตัวลดลง
  3. มือสั่น
  4. หงุดหงิดง่าย
  5. ตาโปน ผมร่วง
  6. ขี้ร้อน เหงื่อออกมาก
  7. ถ่ายอุจจาระบ่อย บางครั้งอาจเกิดภาวะประจำเดือนผิดปกติ
  8. บางรายอาจสังเกตเห็นต่อมไทรอยด์ที่อยู่บริเวณลำคอด้านหน้ามีขนาดโตขึ้น
  9. ขาสองข้างอ่อนแรง จนถึงขั้นยกขาหรือยืนไม่ได้ ซึ่งพบได้ไม่บ่อย แต่อาจเป็นอาการแรกสุดที่เกิดขึ้นได้

หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง จะทำให้เกิดอาการกำเริบรุนแรง ส่งผลให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายแปรปรวนอย่างมาก จนเกิดอาการทางระบบประสาทสับสน เพ้อ เห็นภาพหลอน จำใครไม่ได้ รวมทั้งอาการหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ หัวใจหยุดเต้นชั่วขณะ และอาจทำให้หัวใจล้มเหลวได้

อย่างไรก็ตาม โรคไทรอยด์เป็นพิษ สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ดังนั้น เมื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาอย่างถูกต้องนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *