7 วิธีช่วยให้ฟื้นตัวจาก “ไข้หวัดใหญ่” ได้เร็วขึ้น

0

กรมควบคุมโรคพบ สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในปี 2562 ตั้งแต่ 1 ม.ค. – 21 ก.พ.62 มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย ดูแบบนี้เหมือนจะเป็นตัวเลขที่น้อยใช่มั้ยครับ? แต่ตัวเลขที่น่ากลัวกว่านั้นคือ พบผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ราว 46,000 ราย ทั่วประเทศ ทั้งยังเป็นตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาอีกด้วย

ไข้หวัดใหญ่ คืออะไร

ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ โดยทั่วไปแล้วอาการไข้หวัดใหญ่จะกินเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ แต่อาการที่รุนแรงที่สุดเกิดขึ้นเพียง 2-3 วันเท่านั้น เพื่อนๆ อาจประสบกับความเหนื่อยล้าอ่อนเพลียและไอต่อไปอีกราวหนึ่งสัปดาห์หลังจากฟื้นตัวแล้วด้วยเช่นเดียวกัน

และนี่คือ 7 เคล็ดลับที่จะช่วยให้ฟื้นตัวจาก “ไข้หวัดใหญ่” ได้เร็วขึ้น

7-tips-to-help-recover-from-flu-faster

1. อยู่บ้าน

ร่างกายต้องการเวลาและพลังงานในการต่อสู้กับไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซึ่งหมายความว่า เพื่อนๆ ต้องพักผ่อนเยอะๆ และนี่แทบจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

นอกจากการช่วยให้ฟื้นตัวเร็วขึ้นแล้ว การอยู่บ้านยังช่วยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้อื่นในชุมชนหรือที่ทำงาน ไข้หวัดใหญ่อาจเป็นอันตรายสำหรับผู้สูงอายุและเด็กเล็ก ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องหลีกเลี่ยงการติดต่อกับผู้อื่นในขณะที่เป็นโรคติดต่อนะครับ

2. ดื่มน้ำมากๆ

อาการหนึ่งของไข้หวัดใหญ่คือ ไข้สูง ซึ่งอาจทำให้เหงื่อออก อาจมีอาการอาเจียนหรือท้องเสีย ร่างกายต้องการของเหลวจำนวนมากเพื่อทดแทนของเหลวที่หายไปและอื่น ๆ อีกมากมายเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อนั่นเอง น้ำเปล่าดีที่สุด แต่เพื่อนๆ สามารถดื่มชาสมุนไพร หรือชากับน้ำผึ้ง ควรหลีกเลี่ยงชาที่มีคาเฟอีน

3. นอนให้มากที่สุด

การนอนหลับเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายขณะต่อสู้กับไข้หวัดใหญ่ เข้านอนเร็วกว่าปกติ และงีบหลับในระหว่างวันเพื่อให้ร่างกายของเรามีเวลามากขึ้นในการฟื้นตัว นอกจากนี้ การนอนหลับยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคแทรกซ้อนของไข้หวัดใหญ่ เช่น ปอดบวม ด้วยนะครับ

4. บรรเทาอาการเจ็บคอและแน่นจมูก

มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะนอนด้วยอาการแน่นจมูกและอาการไอ ลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้เพื่อหายใจได้ง่ายขึ้นและนอนหลับสนิทยิ่งขึ้นดูนะครับ:

  • ใช้หมอนพิเศษหนุนศีรษะ บรรเทาแรงกดไซนัส
  • นอนด้วยเครื่องเพิ่มความชื้นหรือไอในห้อง
  • อาบน้ำอุ่นหรืออาบน้ำก่อนนอน
  • เมื่อไอ เจ็บคอ ระคายคอ ใช้ เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ สเปรย์สำหรับช่องปากสูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ เพิ่มความชุ่มชื้นบริเวณช่องปาก
  • เพิ่มความชุ่มชื้นให้จมูกได้โดยตรงด้วย Aqua Maris Classic Nasal Spray (อควา มาริส คลาสสิก) สารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย (Isotonic Seawater) ใช้ได้ในระยะยาว ช่วยขจัดฝุ่นละออง สิ่งสกปรก เกสรดอกไม้และช่วยบรรเทาอาการแน่นจมูก

5. กินอาหารเพื่อสุขภาพ

ผักและผลไม้สดให้วิตามินแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราในขณะที่ต่อสู้กับไวรัส เพื่อนๆ อาจไม่อยากจะกินมันเท่าไหร่ แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย หากอยากฟื้นไข้เร็วขึ้นครับ

6. ใช้ยาเพื่อรักษาและบรรเทาอาการ

มีประกันสังคม หรือประกันสุขภาพก็ได้เวลาใช้แล้วล่ะครับ หรือไปซื้อจากร้านขายยาใกล้บ้าน มีไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่มักจะเต็มไปด้วยตัวเลือกที่แตกต่างกันนับร้อย ยาบางตัวใช้ในการจัดการกับอาการเฉพาะ ตรวจสอบว่าตัวเองแพ้ยาอะไรหรือไม่ มีอาการอย่างไรให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรด้วยนะครับ

7. น้ำผึ้งหนึ่งช้อน บรรเทาอาการไอ

น้ำผึ้งเป็นยาตามธรรมชาติที่ใช้กันทั่วไปในการบรรเทาอาการเจ็บคอหรือไอ การผสมน้ำผึ้งกับชาเป็นวิธีที่ดีในการรักษาความชุ่มชื้นและรักษาอาการไข้หวัด

ในการศึกษาครั้งหนึ่งนักวิจัยพบว่า ปริมาณของน้ำผึ้งมีประสิทธิภาพในการควบคุมอาการไอตอนกลางคืนมากกว่าการระงับอาการไอที่พบบ่อยในเด็กอายุ 2-18 ปีที่มีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ควรสังเกตคือ เพื่อนๆ ไม่ควรให้น้ำผึ้งแก่เด็กที่อายุน้อยกว่าหนึ่งปีนะครับ


 

สิ่งที่ดีที่สุดที่เพื่อนๆ สามารถทำได้เพื่อฟื้นตัวจากไข้หวัดใหญ่คือ นอนหลับพักผ่อนและดื่มน้ำมากๆ การรักษาตัวแต่เนิ่นๆ ทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรงน้อยลง รวมถึงระยะเวลาในการแสดงอาการด้วยเช่นเดียวกัน

อาการไข้หวัดส่วนใหญ่แก้ไขได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ หากอาการไข้หวัดแย่ลงอย่างรวดเร็วหรือไม่หายไปหลังจาก 2 สัปดาห์ให้พบแพทย์เพื่อตรวจอาการเพิ่มเติมนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *