7 สาเหตุหลักๆ ของการเป็นภาวะคอเลสเตอรอลสูง

0

เมื่อช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยตัวเลขว่า คนไทยไขมันสูงมากกว่า 26 ล้านคนและด้วยตัวเลขนี้… มีความเป็นไปได้ว่า เพื่อนๆ อาจเป็นหนึ่งในนั้น ใช่หรือไม่? คอเลสเตอรอลสูงมาจากแหล่งต่างๆ รวมถึงประวัติครอบครัวและสิ่งที่กิน และนี่เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด

7-main-causes-of-high-cholesterol-levels

1.การกิน

การกินไขมันอิ่มตัวมากเกินไป เราจะพบไขมันที่ไม่ดีนี้ในอาหารที่มาจากสัตว์ เนื้อวัว หมู ไข่และเนยแข็ง อาหารบรรจุกล่องที่ประกอบด้วยน้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์มหรือเนยโกโก้อาจมีไขมันอิ่มตัวจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบไขมันอิ่มตัวในเนยเทียมและคุกกี้ ส่วนใหญ่แคร็กเกอร์ต่างๆ รวมถึงอาหารว่างอื่น ๆ

2.น้ำหนักตัว

การมีน้ำหนักเกินอาจเพิ่มไตรกลีเซอไรด์และลด HDL หรือไขมันดี รวมถึงการสูญเสียระบบการย่อยที่มีผลต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วย

3.ขาดกิจกรรมเคลื่อนไหว

การขาดการออกกำลังกายอาจเพิ่ม LDL หรือคอเลสเตอรอลไม่ดีและลด HDL หรือคอเลสเตอรอลที่ดีนั่นเอง

4.อายุ

หลังจากที่เราอายุ 20 ปี ระดับคอเลสเตอรอลเริ่มเพิ่มขึ้นตามกลไกธรรมชาติ ในผู้ชายระดับคอเลสเตอรอลมักจะลดระดับลงหลังจากอายุ 50 ปี ในผู้หญิงระดับคอเลสเตอรอลอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำจนถึงวัยหมดประจำเดือนหลังจากนั้นจะเพิ่มขึ้นถึงระดับเดียวกับในผู้ชาย

5.สุขภาพโดยรวมทั่วไป

อย่ามองข้ามการตรวจร่างกายของเพื่อนๆ ควรไปเป็นประจำทุกปีและต้องแน่ใจว่าเอกสารที่ได้รับนั้น อธิบายความเสี่ยงต่อโรคหัวใจของเราหรือเปล่า การมีโรคบางอย่าง เช่น เบาหวานหรือ ภาวะขาดไทรอยด์  อาจทำให้เกิดคอเลสเตอรอลสูง

6.คนในครอบครัวเป็น

หากสมาชิกในครอบครัวมีคอเลสเตอรอลสูง มีความเป็นไปได้ว่าเพื่อนๆ จะเสี่ยงต่อการเป็นด้วยเช่นเดียวกันครับ

7.สูบบุหรี่

เหตุผลอย่างง่ายเลยคือ การสูบบุหรี่สามารถลดคอเลสเตอรอลที่ดีของเราได้ และแน่นอนว่านั่นทำให้เกิดภาวะคอเลสเตอรอลสูงนั่นเอง


บางอย่างเป็นพฤติกรรมที่เราสามารถเลี่ยงได้ เฮียแนะนำว่าให้เราเริ่มดูแลตัวเองจากตรงนั้นก่อน สิ่งสำคัญคือพยายามคุมอาหารและออกกำลังกาย ยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งเสี่ยงครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *