5 วิธี “แก้ปวดหลัง” แบบไม่ต้องพึ่งยา

0

อาการปวดหลังเป็นอาการที่สร้างความเจ็บปวดและทรมานไม่ใช่น้อย บางครั้งถึงกับน้ำตาซึมกันเลยทีเดียว ซึ่งวิธียอดนิยมก็เห็นจะเป็นการหายามากินเพื่อระงับความเจ็บปวดหรือไปพบแพทย์เพื่อดูอาการแต่จะดีกว่าไหมหากยังพอมีวิธีแก้ปัญหาอาการปวดหลังได้โดยไม่ต้องพึ่งยา

5-ways-to-relieve-back-pain-do-not-rely-on-drugs

1.ลองนวดดู

การนวดจะสามารถเอาชนะความเจ็บปวดได้ โดยการสัมผัสและกดหนักบนผิวจะไปกระตุ้นเส้นประสาทเวกัสในสมองให้ทำงานเพิ่มขึ้น จึงสามารถช่วยลดความตึงเครียดและทำให้อาการเจ็บปวดลดลงตามไปด้วย

2.ฝังเข็มหรือใช้ลูกกลิ้ง

การใช้ลูกกลิ้งโฟมนวดกล้ามเนื้อจะช่วยลดอาการปวดและบอบช้ำได้ ส่วนการฝังเข็มจะลดอาการเจ็บปวดได้มากถึงร้อยละ 55 เลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุที่สามารถลดอาการเจ็บปวดได้ก็เพราะทั้ง 2 อย่าง ไปกระตุ้นการทำงานของเส้นประสาทเวกัสในสมองเช่นเดียวกับการนวดนั่นเอง

3.ต้องยืดเส้นยืดสาย

การยืดเส้นยืดสายด้วยการทำโยคะหรือการยืดกล้ามเนื้อสัปดาห์ละหนึ่งชั่วโมงจะสามารถบรรเทาอาการปวดหลังช่วงล่างได้ อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเพิ่มขึ้นหากทำเป็นประจำ

4.ออกกำลังกายทางเลือกดีๆ

การออกกำลังกายแบบแอโรบิคนาน 25 นาที เช่น การเดิน การวิ่ง การปั่นจักรยาน หรือการว่ายน้ำจะช่วยลดการรับรู้อาการเจ็บปวดได้ถึงร้อยละ 28 ไม่ว่าจะเป็นการปวดหลังช่วงล่างหรือการปวดหลังเรื้อรัง นอกจากนี้การศึกษายังพบอีกว่านักกีฬาจะสามารถทนต่ออาการเจ็บปวดได้มากกว่าผู้ที่ไม่ใช่นักกีฬา เพราะการออกกำลังกายจะไปกระตุ้นการทำงานของตัวรับโอปิออยด์ในสมองที่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้

5.นั่งสมาธิ

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อเพราะงานวิจัยจำนวนมากพบว่า การฝึกสมาธิสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ ถึงจะไม่ได้ช่วยลดอาการเจ็บปวดโดยการไปกระตุ้นระบบโอปิออยด์ในสมองก็ตาม นั่นคือการฝึกสมาธิช่วยระงับอาการปวดได้แม้ยาแก้ปวดใช้ไม่ได้ผล


หากเกิดอาการปวดหลังเมื่อไรอย่าลืมนำวิธีทั้ง 5 ข้อนี้ไปใช้ดู ไม่แน่คุณอาจหายปวดได้แบบปลิดทิ้งเลยก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *