4 วิธีออกกำลังกาย สำหรับผู้ป่วยเบาหวานหรือป้องกันเบาหวาน

0

โรคเบาหวานก็เป็นหนึ่งในโรคกลุ่ม NCDs ซึ่งเป็นโรคเรื้อรัง รักษาไม่หายขาด!

ถึงแม้จะมียาแต่ก็ไม่สามารถควบคุมอาการของโรคได้ทั้งหมด ผู้ป่วยต้องอยู่กับโรคนี้ไปตลอด ฉะนั้นการป้องกันและรักษาโรคเบาหวานอย่างยั่งยืน “การควบคุมอาหาร” และ “การออกกำลังกาย” จึงเป็นหัวใจสำคัญ – โภชนบำบัดรักษา “เบาหวาน” อย่างยั่งยืน

แบบนี้แล้วนอกจากจะดูแลเรื่องของอาหาร การออกกำลังก็สำคัญด้วยเหมือนกันสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน แน่นอนว่า เฮียมีวิธีออกกำลังกายที่จะช่วยควบคุมโรคเบาหวาน แบบไม่เสียเวลามาก ไม่เปลืองเงินด้วย พร้อมแล้วไปเริ่มกัน!

4-ways-to-exercise-for-patients-with-diabetes

1.เดินกันหน่อยมั้ย?

ใช้หลัก 305 ซึ่งก็คือเดินนาน 30 นาที 5 วัน/สัปดาห์ โอ้โห เดินวันครึ่งชั่วโมง เอาเวลาไหนล่ะคุณ? บางคนอ่านแล้วเกิดคำถามนี้ เฮียตอบแบบนี้นะครับ

  • เช้า – 10 นาที
  • กลางวัน – 10 นาที
  • เย็น – 10 นาที

ง่ายๆ แค่นี้เลย! อย่างน้อยก็ดีกว่าไม่ขยับเลย

2.สายย่อ สายแดนซ์ ต้องแอโรบิค

นอกจากจะได้เรื่องของออกกำลังกายเพื่อควบคุมโรคแล้ว แอโรบิคยังทำให้เพื่อนๆ ได้เปิดโอกาสให้กับตัวเองเพื่อออกไปพบปะผู้คน ผ่อนคลายความเครียด หรือถ้าใครชอบเต้นแบบจริงจัง ให้ลองโปรแกรมนี้ดูก็ได้นะ Zumba Dance เทรนด์เต้นลดน้ำหนักฉบับดารา เผาผลาญไขมัน 800 แคลใน 1 ชั่วโมง!

3.กระโดดเชือกง่ายๆ

จริงๆ แล้วหากต้องการหวังผลเพื่อลดน้ำตาลในเลือก หรือว่าลดความดัน การออกกำลังกายแบบที่ช่วยได้ดีที่สุดคือ การออกกำลังกายที่ช่วยเผาแคลอรี่ได้สูงเช่นเดียวกัน กระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายแบบที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทั้งประหยัดและเห็นผล

4.บอดี้เวท

เป็นวิธีที่จะช่วยเผาผลาญไขมันโดยที่เราไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์อะไร และสามารถทำได้ทุกที่ ทำที่บ้านง่ายๆ ก็ได้ โดยหลักการของมันคือ ใช้น้ำหนักของเรานี่แหละ มาบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของตัวเราเอง ลองเลือกจากโปรแกรมเหล่านี้ได้เลย


ทางไหนที่ใช่ ให้ลอง!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *