3 อันดับโรคมะเร็งในผู้ชายที่หนุ่มๆ ต้องระวัง!

0

ตั้งแต่เมื่อปี 2553 เป็นต้นมา พบว่า…

โรคมะเร็งเป็นสาเหตุอันดับ 1 ของการเสียชีวิตของคนไทย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ โรคหัวใจ เป็นนัมเบอร์วันมาโดยตลอด โดยโรคมะเร็งในผู้ชายอันดับ 1 ของบ้านเรา คือ มะเร็งตับ มะเร็งท่อน้ำดี มะเร็งปอด ตามลำดับ

ไม่อยากรู้ตัวเมื่อสาย เรามาทำความรู้จักโรคมะเร็งทั้ง 3 อย่างคร่าว ๆ กันเถอะ!

hand with blue prostate cancer awareness ribbon

“มะเร็งตับ”

เป็นโรคที่เกิดจากเซลล์ของตับกลายเป็นมะเร็งมีการแบ่งตัวของเซลล์ และแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ ได้แก่ ภาวะตับแข็ง, การดื่มแอลกอฮอล์, การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบทั้งชนิดบีและซี, ได้รับสารพิษอะฟลาท็อกซิน, โรคทางพันธุกรรมและเมตาบอลิกต่างๆ รวมถึงการได้รับยาหรือสารเคมีบางชนิด


 

“มะเร็งท่อน้ำดี”

เป็นก้อนเนื้อร้ายที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุผนังของท่อทางเดินน้ำดีซึ่งรวมถึงท่อน้ำดีภายในตับและท่อน้ำดีภายนอกตับ ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งท่อน้ำดี ได้แก่ มีการอักเสบเรื้อรังของท่อน้ำดีในตับ เช่น ตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง, โรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง, โรคของระบบทางเดินน้ำดี, โรคไวรัสตับอักเสบ ซี, มีนิ่วในตับ, โรคทางพันธุกรรม เช่น มีถุงน้ำผิดปกติในระบบทางเดินน้ำดี, การติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ จากการรับประทานปลาน้ำจืดแบบดิบๆ


 

“มะเร็งปอด”

เกิดจากการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติอย่างรวดเร็วและไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้เกิดเป็นกลุ่มก้อนของเซลล์ที่ผิดปกติ ซึ่งจะตรวจพบได้เมื่อมีขนาดใหญ่ มีจำนวนมาก และแพร่ไปตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอด ได้แก่ การสูบบุหรี่, การได้รับสารพิษและมลภาวะในสิ่งแวดล้อม, มีอายุ รวมถึงประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งปอด


 

อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงของโรคมะเร็งที่หลายคนอาจไม่รู้ คือ 1 ใน 3 ของโรคมะเร็งสามารถป้องกันได้ 1 ใน 3 ของโรคมะเร็งสามารถคัดกรองได้ และ 1 ใน 3 ของโรคมะเร็งสามารถรักษาได้ ถ้ารับการรักษาตั้งแต่ยังอยู่ในระยะแรก ฉะนั้นการดูแลสุขภาพและการตรวจคัดกรองมะเร็งเป็นประจำ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *