รู้จัก 3 โรค ที่มีอาการคล้ายคลึงกับโรคซึมเศร้า

0

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ “โรคซึมเศร้า” ดูจะเป็นโรคทางจิตเวชที่มีการพูดถึงกันมาก เมื่อลองเช็คอาการคร่าวๆ ของผู้ป่วยก็พบว่าตัวเองเข้าข่ายทีเดียว จนหลายคนออกอาการนอยด์ สงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคนี้หรือเปล่า อย่าเพิ่งวิตกกังวลกันเกินกว่าเหตุนะคะ เพราะมีหลายๆ โรคที่มีอาการคล้ายคลึงกับโรคซึมเศร้าค่ะ

ศ.นพ.มาโนช หล่อตระกูล ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคอื่นที่มีอาการคล้ายคลึงกับโรคซึมเศร้า ดังนี้

3-diseases-that-are-similar-to-depression

ภาวะซึมเศร้าจากการปรับตัวไม่ได้กับปัญหาที่มากระทบ

เป็นภาวะที่เกิดจากการปรับตัวไม่ได้กับปัญหาต่างๆ ที่เข้ามากระทบ เช่น ย้ายบ้าน ตกงาน เกษียณอายุ เป็นต้น โดยจะพบอาการซึมเศร้าร่วมด้วยได้ แต่มักจะไม่รุนแรง ถ้ามีคนมาพูดคุย ปลอบใจก็จะดีขึ้นบ้าง อาจมีอาการเบื่ออาหารแต่เป็นไม่มาก ยังพอนอนได้ และเมื่อเวลาผ่านไป ค่อยๆ ปรับตัวได้กับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ภาวะอารมณ์ซึมเศร้าที่มีก็จะทุเลาลง

โรคอารมณ์แปรปรวน

ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนกับโรคซึมเศร้าอยู่ช่วงหนึ่ง และมีอยู่บางช่วงที่มีอาการออกมาในลักษณะตรงกันข้ามกับอาการซึมเศร้า เช่น อารมณ์ดีเบิกบานมากผิดปกติ พูดมาก ขยันมาก เชื่อมั่นตัวเองมากกว่าปกติ ใช้เงินเปลือง เป็นต้น ซึ่งทางการแพทย์เรียกระยะนี้ว่า ระยะแมเนีย ผู้ที่เป็นโรคอารมณ์แปรปรวนบางครั้งจะมีอาการของโรคซึมเศร้า บางครั้งก็มีอาการของภาวะแมเนีย

โรควิตกกังวล

พบบ่อยว่าผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้ามักจะมีอาการวิตกกังวล ห่วงโน่นห่วงนี่ ซึ่งเป็นอาการหลักของโรควิตกกังวล ที่ต่างกันคือในโรควิตกกังวลนั้น จะมีอาการหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น สะดุ้ง ตกใจง่าย ร่วมด้วย ส่วนอาการเบื่ออาหารถึงมีก็เป็นไม่มาก น้ำหนักไม่ลดลงมากเหมือนผู้ป่วยโรคซึมเศร้า และโรคซึมเศร้านั้นนอกจากอาการวิตกกังวลแล้วก็จะพบอาการซึมเศร้า ท้อแท้ เบื่อหน่ายชีวิต ร่วมด้วยโดยที่อาการอารมณ์เศร้านี้จะเห็นเด่นชัดกว่าอาการวิตกกังวล


 

ทางที่ดีที่สุดในการตรวจสอบว่าคุณหรือคนใกล้ชิดป่วยเป็นโรคอะไรกันแน่ คือ การไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดค่ะ ยิ่งเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งนำไปสู่การรักษาและมีโอกาสหายเร็วเท่านั้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *