วิธีรับมือกับ 3 โรคหน้าร้อนที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

0

สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย ณ ตอนนี้ อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายโดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้มีโรคประจำตัว เด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ซึ่งกลุ่มหลังสุดต้องโฟกัสเป็นพิเศษเนื่องจากสุขภาพร่างกายที่ไม่ค่อยแข็งแรง มักมีโรคประจำตัว และโรคเรื้อรัง ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย

3 โรคที่ผู้สูงอายุต้องระวังและพบบ่อยในช่วงอากาศร้อน

3-common-summer-illnesses-in-the-elderly

1. โรคลมแดด (Heat Stroke)

สาเหตุและอาการ :

เกิดจากการที่ผู้สูงอายุอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูงและได้รับความร้อนมากเกินไป ส่งผลให้การทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตและระบบสมองผิดปกติ นำไปสู่อาการต่างๆ ได้แก่ ไม่มีเหงื่อออก หน้าแดง ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ คลื่นไส้ หายใจเร็ว อาเจียน เกร็งกล้ามเนื้อ ชัก มึนงง สับสน รูม่านตาขยาย ความรู้สึกตัวลดน้อยลง อาจหมดสติ หัวใจเต้นเร็วแต่แผ่วเบา หรืออาจรุนแรงถึงขั้นทำให้หัวใจหยุดเต้น และถึงแก่ชีวิตได้

วิธีป้องกัน:

ผู้สูงอายุไม่ควรตากแดดในช่วงเที่ยงวัน หรือเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงบ่ายโมงไปถึง 4 โมงเย็น แต่หากมีความจำเป็นต้องสัมผัสแดดควรใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดตัวเพื่อลดความร้อนในร่างกาย และควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ สวมแว่นกันแดดและกางร่มก่อนออกจากบ้าน ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีอ่อน โปร่ง ไม่หนา น้ำหนักเบา และสามารถระบายอุณหภูมิความร้อนและป้องกันแสงแดดได้

2. โรคท้องเสีย (Diarrhea)

สาเหตุและอาการ :

อากาศร้อนทำให้เชื้อโรคต่างๆ เจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี อาหารจะบูดเสียง่ายกว่าปกติ ซึ่งถ้าผู้สูงอายุกินอาหารไม่สะอาด อาจเกิดอาการท้องเสียตามมา คือ ถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไปต่อวัน โดยอาจถ่ายเป็นน้ำหรือเป็นมูกเลือด

วิธีป้องกัน :

ควรยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพื่อลดการติดเชื้อ และไม่กินอาหารที่ตั้งทิ้งไว้นานๆ

3. โรคผิวหนังแสบ แดง เป็นผื่น

สาเหตุและอาการ :

เกิดจากการสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานานๆ โดยปราศจากสิ่งป้องกัน จะทำให้ผิวหนังของผู้สูงอายุเกิดอาการไหม้ เกรียม แสบ และแดงเป็นผื่นได้

วิธีป้องกัน :

ดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ เพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ผิวพรรณทาครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันรังสียูวีมากกว่า 50 PA+++ ทาลงบนผิวก่อนออกแดดประมาณ 20 นาที และควรทาซ้ำทุก 2 – 4 ชั่วโมง


 

ผู้ที่ดูแลผู้สูงอายุควรใส่ใจในสุขภาพของผู้สูงอายุอย่างรอบด้านด้วยการจัดสถานที่ให้อากาศถ่ายเท หลีกเลี่ยงความอับชื้น หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด รวมถึงดูแลสภาวะอารมณ์ของผู้สูงอายุให้แจ่มใสอยู่เสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *