3 โรคเรื้อรังที่เหล่านักดื่มต้องระวัง

0

ความต้องการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลสำคัญที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวันอย่างเทศกาลสงกรานต์มักจะมีปริมาณความต้องการเพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงปกติ จากความเชื่อผิดๆ ที่ว่าการฉลองให้สนุกสุดเหวี่ยงต้องใช้แอลกอฮอล์เป็นตัวช่วย จนลืมผลกระทบต่อสุขภาพที่ตามมาจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

3-chronic-diseases-that-drinkers-must-be-careful

โรคเรื้อรังหมายถึงโรคที่รักษาไม่หาย การรักษาเป็นเพียงการพยุงไม่ให้มีการสูญเสียการทำงานของร่างกายมากขึ้นโดย 3 โรคเรื้อรังที่เหล่านักดื่มแอลกอฮอล์ต้องระวัง ได้แก่

1. โรคตับอักเสบ

แอลกอฮอล์ทำให้เกิดการอักเสบของเซลล์ตับ การเสื่อมและการตายของเซลล์ มีผลทำให้โครงสร้างของเซลล์ตับผิดรูปร่าง นำไปสู่โรคตับแข็ง อาการของผู้ป่วยจะแตกต่างกันไป ตั้งแต่ไม่มีอาการ มีอาการในระดับน้อย จนถึงอาการรุนแรงจนกระทั่งเสียชีวิตได้ โดยอาการส่วนใหญ่ของผู้ป่วย ได้แก่ ปวดเมื่อยตามตัว เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน น้ำหนักลด อึดอัดในท้อง และตัวเหลืองตาเหลือง บางรายมีไข้สูงตับโตม้ามโต ในรายที่เป็นรุนแรงจะพบภาวะท้องบวมน้ำ เลือดออก แขนขาบวม และมีอาการทางสมองร่วมด้วย

2. โรคหลอดเลือดในสมองและหลอดเลือดหัวใจ

แอลกอฮอล์จะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ซึ่งหากยังดื่มอย่างต่อเนื่องไปนานๆ จะนำไปสู่การเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดอุดตัน ทั้งในสมองและหัวใจ อีกทั้งแอลกอฮอล์ยังเป็นพิษต่อกล้ามเนื้อหัวใจโดยตรงอาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายอย่างถาวรได้ การบริโภค แอลกอฮอล์ในปริมาณที่มาก อาจทำให้การเต้นของหัวใจผิดปกติได้ แม้ในผู้ที่ไม่เคยเป็นโรคหัวใจมาก่อนก็ตาม

3. โรคพิษสุราเรื้อรัง

เมื่อดื่มแอลกอฮอล์อย่างต่อเนื่องในปริมาณที่มากจะทำให้เกิดการติดขึ้น เมื่อหยุดดื่มหรือลดปริมาณการดื่มลงจะเกิดอาการกระสับกระส่าย หงุดหงิด มือสั่น นอนไม่หลับ ใจสั่น คลื่นไส้ อาเจียน บางรายประสาทหลอน สับสน และชักได้ มีความอยากอยู่เรื่อยๆ ขาดไม่ได้ ต้องพยายามหามาดื่ม แม้ว่าจะส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงานหรือความสัมพันธ์ในครอบครัว เมื่อเกิดการติดแอลกอฮอล์แล้วก็จะกลายเป็นโรคพิษสุราเรื้อรังในที่สุด โดยแอลกอฮอล์เริ่มไปมีผลต่อเป็นสมอง ตับ หัวใจ และหลอดเลือด ทำให้เกิดโรคต่างๆ

ไม่อยากเสี่ยงกับสารพัดโรคก็ต้องเลิกดื่มแอลกอฮอล์ให้ได้นะคะ เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *