3 พฤติกรรมที่ส่งผลให้เกิด “ข้อเข่าเสื่อม” ตั้งแต่อายุยังน้อย

0

ตามปกติแล้วกลุ่มเสี่ยงของ “โรคข้อเข่าเสื่อม” จะเป็นผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เนื่องจากกระดูกอ่อนผิวข้อจะเสื่อมสภาพไปตามธรรมชาติ ทำให้น้ำหนักตัวกดทับเข่าโดยตรง จึงทำให้เกิดข้อเข่าเสื่อม แต่ปัจจุบันด้วยไลฟ์สไตล์ต่างๆ ที่เปลี่ยนไป ทำให้โรคนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับวัยรุ่นและวัยทำงานเช่นกันค่ะ

นายแพทย์ สุทร บวรรัตนเวช ผู้อำนวยการใหญ่ ศูนย์อุบัติเหตุและออร์โธปิดิกส์ ในเครือบริษัท และผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์กระดูกและข้อกรุงเทพ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS ระบุว่า…

ปัจจุบันไม่ใช่เพียงแค่ผู้สูงอายุหรือนักกีฬาเท่านั้นที่มีปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อม แต่กลับพบแนวโน้มการป่วยโรคนี้มากขึ้นในวัยรุ่นและวัยทำงานด้วยเช่นกัน

โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมตั้งแต่อายุยังน้อย ปัจจัยแรกคือเรื่องของพันธุกรรม ส่วนอีกปัจจัยที่ส่งผลกระทบมากเช่นกันคือ เรื่องของพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ ที่เพิ่มโอกาสการสึกหรอของข้อเข่ามากขึ้นด้วย

3 พฤติกรรมส่งผลเกิดอาการข้อเข่าเสื่อมตั้งแต่อายุยังน้อย

3-behaviors-that-result-knee-osteoarthritis-at-an-early-age

  1. การทำกิจกรรมเกี่ยวเนื่องกับการเดิน วิ่ง หรือกระโดดบ่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มนักกีฬา เช่น ยกน้ำหนัก เพราะข้อต้องรับแรงกระแทกและแรงบดค่อนข้างมาก, ฟุตบอล เพราะมักเกิดอุบัติเหตุและบาดเจ็บที่หัวเข่าบ่อยๆ ทำให้เส้นเอ็นฉีกขาด ส่งผลให้เข่าคลอนแคลน รองรับแรงกระแทกไม่ดี และเสื่อมเร็วขึ้น
  1. พฤติกรรมเนือยนิ่งและรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ โดยหลักๆ แล้วมาจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนไทยในยุคปัจจุบันที่ต้องเร่งรีบแข่งขันกับเวลา หลายคนต้องตื่นนอนแต่เช้า ทั้งยังต้องเจอกับปัญหาการจราจรที่ติดขัด ทำให้คนจำนวนไม่น้อยห่างไกลการออกกำลังกายมากขึ้น เมื่อต้องทำงานหนักและนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน พ่วงกับการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์มากนัก ท้ายที่สุดจึงส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยในบางคนแม้ว่าอายุยังน้อยแต่ก็ส่งผลไปถึงไขข้อกระดูกด้วย ซึ่งหากปล่อยให้เรื้อรังอาจนำไปสู่การป่วยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้
  1. พฤติกรรมที่สาม คือ พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่จำนวนมาก ซึ่งทำให้กระดูกตายได้

ดังนั้น หากอยากมีเข่าสุขภาพดีให้ใช้ไปได้นานๆ ควรต้องเริ่มดูแลข้อเข่าตั้งแต่บัดนี้ ลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือการทำลายเข่า ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของข้อเข่าออกได้นานยิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *