ผิวกำลังบอกอะไรคุณ?

0

รู้หรือเปล่าว่าผิว ถึงแม้จะไม่สามารถบอกคุณได้ด้วยคำพูด แต่ผิวก็สามารถบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับตัวคุณได้นะ เช่น สิว ตาบวม พอตื่นมาส่องกระจกก็อาจจะสังเกตเห็นความหย่อนคล้อยหรือรอยย่นบนผิวหน้าทั้งที่เมื่อวานคุณก็อาจจะยังไม่เห็นมันก็เป็นได้  เราลองมาเช็คกันหน่อยว่าคุณเข้าข่ายอาการพวกนี้ที่ผิวกำลังจะพยายามบอกอะไรคุณอยู่หรือเปล่า?

27

1. สัญญาณการเริ่มต้นของริ้วรอยก่อนวัย
เพราะว่าผิวของคุณขาดคอลลาเจน หรือกระบวนการสร้างในร่างกายของคุณไม่ดีเพียงพอ จึงต้องมีการเร่งกระตุ้นการสร้างขึ้นมา ดังนั้นคุณอาจจะต้องการซีรั่ม AHA 5% เพื่อการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนของเซลล์ และเริ่มเข้มข้นในระดับที่ผิวของคุณรับได้ในช่วงเวลาก่อนนอน แต่ทั้งนี้ในระหว่างช่วงกลางวันคุณก็ต้องป้องกันแสงแดดอันเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ช่วยชะลอความแก่ก่อนวัย ด้วยการหลีกเลี่ยงและใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงกว่า 30 ขึ้นไป หรือใส่หมวกปีกกว้างเพื่อบังแดดก็เป็นตัวช่วยที่ดีเลยทีเดียว

2. ผิวอักเสบ
อยู่ดีๆ ก็ผิวอักเสบ เพราะฉะนั้นการแต่งหน้า หรือรอยแดงที่เกิดขึ้นทำให้ผิวอักเสบแสดงถึงความไม่แข็งแรงของผิว คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์ล่างหน้าและมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อผิว รวมทั้งให้ความชุ่มชื้นด้วย เพราะเมื่อซ่อมแซมผิวให้ดีให้แข็งแรงแล้ว ผิวจะไม่เสี่ยงต่อการอักเสบ ไหม้ แสบ

3.ถุงใต้ตา และแพนด้า
เป็นสัญญาณบอกถึงการไดเอท ลดนํ้าหนัก หรือการใช้ใช้วิตของคุณมีปัญหา จริงอยู่ที่การนอนดึกส่งผลต่อผิวใต้ตา แต่มากไปกว่านั้นอาจจะบอกว่าไลฟ์สไตล์ที่คุณเป็นอยู่มีอะไรไม่ดีต่อร่างกาย เช่น เบอร์เกอร์ที่คุณชอบทาน หรือฟาสต์ฟู้ดเองก็ส่งผลให้เกิดปัญหาผิว หรือแม้แต่การสูบบุหรี่ ทานเกลือมากเกินไปทำให้เกิดปัญหาถุงใต้ตา และดูทรุดโทรม

และที่ได้บอกไปข้างต้นว่าการอดนอนคือสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้ใต้ตาคุณดำ และมีถุงใต้ตา ดังนั้นต้องปรับนิสัยการนอนเสียใหม่ โดยควรนอนได้ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน แต่มากไปกว่านั้นคือการรักษาด้วยยา หรือผ่าตัด ตามความเหมาะสม หรือเบื้องต้นปรับไลฟ์สไตล์ของคุณก่อนแล้วหาครีมบำรุงรอบดวงตา ที่มีปลายแท่งโลหะเหมือนทำความเย็น (คล้ายแตงกวาแช่เย็น) เสริมเข้าไปด้วย

นี่เป็นแค่เรื่องผิวยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่มักจะเจอแต่ไม่รู้ว่าชีวิตประจำวันและผิวกำลังบอกอะไรกับสุขภาพของเรา ดังนั้นเริ่มต้นจากการดูแลจากภายในสู่ภายนอก ลองสังเกตตัวเองดูว่าผิวของคุณมีลักษณะอย่างไร และกำลังจะบ่งบอกอะไร ลองค่อยๆ ปรับพฤติกรรม จะทำให้ผิวสวยปิ๊งสมวัยแน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *