หนาวนี้ดูแลผิวแบบไหน ไปดูกัน!

0

อากาศหนาวเย็นเริ่มปกคลุมพื้นที่แล้วนะคะ และช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่เราพากันไปท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวกันด้วย สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยคืออาการผิวแห้ง แตก ลอก สาเหตุก็มาจากผิวขาดความชุ่มชื้นนั่นเองค่ะ ปกติแล้วผิวของเรานั้นมีน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญ ผิวหนังชั้นบนสุดจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบราว 10-20% ถัดลงไปเป็นผิวชั้นในประกอบด้วยน้ำ 60-70%

นอกจากนี้ยังมีน้ำมันที่อยู่ในชั้นเซลล์ผิวที่รู้จักกันเป็นอย่างดี คือ เซราไมด์ (Ceramide) ซีบัม (Sebum) รวมทั้งมอยส์เจอไรเซอร์ตามธรรมชาติจากผิวที่จะช่วยปกป้องผิวให้ชุ่มชื้นอยู่ แต่ถ้าน้ำในผิวน้อยลงจะเกิดอะไรขึ้นล่ะ แน่นอนว่ามันส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน เกิดปัญหาผิวตามมาแน่นอน แบบนี้ต้องหาวิธีบำรุงเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาวนี้ค่ะ

ดื่มน้ำสะอาด

Glasses of water, close up, differential focus, Kanagawa prefecture, Japan

อันดับแรกที่ควรทำและต้องทำก็คือการดื่มน้ำนี่ล่ะค่ะ ช่วงหน้าหนาวนั้นอุณหภูมิจะลดลง ผิวจะสูญเสียความชุ่มชื้นเป็นพิเศษซึ่งทำให้ผิวแห้งได้ ดื่มน้ำสะอาดมากๆ ด้วยการจิบตลอดทั้งวัน ช่วยชดเชยน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป

งดสครับ

Body scrub of oatmeal, sugar, honey and oil, top view

ถ้าผิวเริ่มแห้งมากต้องหยุดสครับขัดผิวก่อนนะคะ เพราะมันจะยิ่งทำให้ผิวหน้าแห้ง เป็นขุยได้ง่าย และควรใช้น้ำเย็นล้างหน้าแทนน้ำอุ่นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวก็ควรเลือกใช้ที่มีความอ่อนโยนเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวค่ะ

ถนอมผิว

face moisturizer

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ขาดไม่ได้เลยค่ะสาว รวมถึงครีมกันแดดด้วย เพราะเราต้องปกป้องผิวอยู่ดี (ฤดูหนาวยูวีไม่ได้ลดลง) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจำพวกโลชั่นต่างๆ จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการป้องกันการระเหยของน้ำในผิวได้ ยิ่งถ้ามีส่วนผสมจากวิตามินอี น้ำมันมะกอก เชียร์บัตเตอร์ ก็จะยิ่งช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้นมากขึ้นค่ะ

อาหารต้านผิวแห้ง

almond

ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะมีกรดไขมันที่จำเป็น ซึ่งมีคุณสมบัติในการกักเก็บความชุ่มชื้นของผิว ในช่วงเวลาที่ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นแบบนี้ อาหารดีๆ ช่วยได้ค่ะ เราควรหาแหล่งไขมันดีจากพืชทดแทน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และอุดมด้วยกรดไขมันตามธรรมชาติ เช่น อัลมอนด์ อะโวคาโด เมล็ดทานตะวัน แบบนี้ต้านผิวแห้งได้แน่นอน


 

รู้เคล็ดลับเหล่านี้กันแล้วก็อย่าลืมนำไปใช้ โดยเฉพาะใครที่เตรียมตัวไปสัมผัสอาการหนาวเย็นปลายปีนี้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *