ผิวสวยเติมวิตามินให้ผิว ว่าแต่… ต้องเลือกอย่างไร?

0

การดูแลผิวไม่ได้สำคัญแค่ภายนอกเท่านั้นนะคะ ถ้าเราสามารถดูแลผิวพรรณได้ตั้งแต่ภายใน อะไร ๆ ก็จะง่ายขึ้นเป็นเท่าตัวเลยล่ะค่ะ วิธีดูแลผิวจากภายในก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่เราพยายามเติมวิตามินให้ครบ และควรเป็นวิตามินที่สามารถเป็นอาหารผิวชั้นดีให้กับเรา เพียงเท่านี้ผิวสวยก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ลองมาดูเลยค่ะว่าวิตามินตัวไหนสำคัญต่อผิวของเราบ้าง

vitamin-for-skin

วิตามิน  และ E

วิตามิน และ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดแรง ๆ และลดความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระจะทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งส่งผลทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย ทำให้เราแก่เร็วนั่นเองค่ะ การรับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน เช่น พริกหยวก บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก และผักใบเขียวสามารถทดแทนการสูญเสียวิตามินผ่านทางผิวหนังได้ค่ะ

วิตามิน A

วิตามินเอ ช่วยบำรุงและซ่อมแซมเนื้อเยื่อผิว ถ้าร่างกายของเราได้รับวิตามินเอไม่เพียงพอ ก็อาจจะพบกับปัญหาที่ผิว เช่น ผิวแห้งและแตกลอก วิตามิน A1 หรือที่รู้จักในชื่อ เรตินอล สามารถพบได้ในอาหารที่มาจากสัตว์ เช่น ปลาที่อุดมไปด้วยไขมัน ตับ ชีสและเนย นอกจากนี้ร่างกายของเราก็ยังสามารถสร้างวิตามิน ได้เองจากแคโรทินอยด์ที่พบในพืช เช่น มันเทศ เคล และ แครอท ดังนั้นเลือกกินอาหารที่มีวิตามินเอสูงก็ช่วยลดปัญหาผิวแตกแห้งลอกได้ค่ะ

วิตามิน B รวม

ผิว เล็บ และเซลล์ผมมาจากไบโอตินที่สามารถพบในวิตามิน หากได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ผิวอาจจะมีอาการคันและตกสะเก็ด ซึ่งเราจะเติมไบโอตินให้ร่างกายได้ง่าย ๆ โดยกินอาหารประเภท กล้วย ไข่ โอ๊ตมีลและข้าว นอกจากนี้ไนอะซิน หรือที่รู้จักในชื่อ วิตามิน B3 มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบสำหรับบรรเทาอาการผิวแห้งระคายเคืองได้ด้วยค่ะ


นี่แหละคือวิตามินที่จำเป็นต่อผิวของเราแบบหลัก ๆ ถ้าใครกำลังเจอปัญหาผิวแบบไหนอยู่แค่เติมวิตามินให้เพียงพอที่ร่างกายและผิวต้องการ ก็สามารถช่วยรักษาผิวจากภายในได้แล้วล่ะค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *