ครีมกันแดดทำให้ขาดวิตามินดีได้ เชื่อป่ะ!

0

เกิดเป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบาก โดนแดดมากไปก็เป็นมะเร็งผิวหนัง น้อยไปก็ขาดวิตามินดี พอจะมีตัวช่วยมาปกป้องผิวจากแสงแดดสักหน่อยก็มีแนวโน้มว่าอาจทำให้ผิวขาดวิตามินดีอีก

 

ว่ากันว่าภาวะขาดวิตามินดีในสังคมผู้ใหญ่ชาวอเมริกันมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ มักเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่ที่นิยมทาครีมกันแดด ซึ่งจะไปขัดขวางการผลิตวิตามินดี หรือสาวๆ ที่คอยหลบแดดตลอดเวลา ซึ่งภาวะนี้จะมีอาการบอกได้จากผิวของเรา

suns

ลองมาดูกันว่าสัญญาณเตือนแบบนี้เกิดขึ้นกับคุณหรือยัง

ผิวคล้ำลง

ถ้าคุณเป็นคนที่มีผิวคล้ำอยู่แล้ว อาจต้องการวิตามินดีเพื่อต่อสู้กับแสงแดดมากกว่าคนผิวขาวถึงสิบเท่า เม็ดสีบนผิวหนังจะทำหน้าที่ป้องกันแสงแดดตามธรรมชาติ ยิ่งมีเม็ดสีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งเพื่อให้ได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ

เหงื่อออกที่ศีรษะ

เหงื่อออกที่ศีรษะมากๆ อาจเป็นอาการของคนที่ขาดวิตามินดีได้ เพราะฉะนั้นช่วงเวลายามเช้าออกไปยิ่งให้ร่างกายได้รับวิตามินดีเสียหน่อย จะช่วยให้ผิวและหนังศีรษะแข็งแรงขึ้น

ปวดกระดูก

ใครมีอาการปวดและมีอาการเหนื่อย หรือปวดกล้ามเนื้ออยู่บ่อยๆ ก็อาจจะเป็นเพราะขาดวิตามินดีได้เหมือนกัน ภาวะขาดวิตามินดีจะทำให้การถ่ายเทแคลเซียมกับคอลลาเจนเข้าไปในโครงกระดูกบกพร่อง นั่นทำให้เรารู้สึกปวดกระดูกขึ้นมา

นอกจากเรื่องความงามแล้วความรุนแรงยังลามไปถึงเรื่องสุขภาพได้ เพราะฉะนั้นหากไม่ได้รับแสงแดดเพียงพอก็เติมวิตามินดีจากอาหารหรืออาหารเสริมเพิ่ม จะช่วยให้ผิวของเราสมบูรณ์และสุขภาพก็แข็งแรงด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *