หลากเคล็ดลับที่ทำให้ผิวสวยด้วย “มะนาว”

0

“มะนาว” เป็นพืชสวนครัวที่ทำประโยชน์ได้รอบด้านจริงๆ ค่ะ โดยเฉพาะเรื่องผิวพรรณความงาม มะนาวจัดว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่มีความจำเป็นต่อการดูแลผิวให้สวยเปล่งปลั่ง อย่างที่รู้กันว่ามะนาวมีวิตามินซีสูง กรดมะนาวช่วยในการรักษาสิวได้อย่างมากมาย วันนี้สดสวยเลยนำเคล็ดลับจากมะนาวมาบอกว่า มันช่วยดูแลผิวด้านใดได้บ้างค่ะ

tips-to-make-beautiful-skin-with-lemon

ขจัดสิวเสี้ยน สิวหัวดำ

มะนาวมีสารที่เป็นแอนตี้แบคทีเรีย ที่สามารถช่วยรักษาเรื่องสิวๆ ได้ ไม่ว่าจะสิวเสี้ยน สิวหัวดำ รอยดำจากสิว วิธีการดูแลผิวคือผ่ามะนาวเป็นครึ่งซีก คั้นเอาน้ำมะนาวทาตรงจุดที่มีปัญหาจากสิว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ทำอย่างนี้เป็นประจำ เจ้าสิวตัวร้ายก็จะค่อยๆ หลุดออกไปค่ะ

เติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า

ถ้าลองเอาน้ำมะนาว 2-3 หยดไปผสมกับน้ำมะพร้าว มันจะเกิดความเพอร์เฟ็กต์ต่อผิวมากค่ะ เพราะมะพร้าวจะช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้าน ส่วนมะนาวจะช่วยทำให้ผิวขาวสดใสขึ้นเป็นสองส่วนผสมที่ลงตัวเลยทีเดียว

แก้ผิวดำด้าน

หมดห่วงเรื่องข้อศอกและหัวเข่าดำไปได้เลย เพราะแค่หั่นมะนาวครึ่งซีก เอามาขัดที่หัวเข่าและข้อศอกเป็นประจำ มันจะช่วยทำให้ข้อศอกหรือหัวเช่าที่ดำค่อยๆ ขาวขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

ผิวกระจ่างใส

อย่างที่บอกว่ามะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซีและกรดซิตริกที่สูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกๆ ประเภท สามารถช่วยทำให้ผิวสว่างกระจ่างใสขึ้นได้ วิตามินซี เป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ช่วยในการฟื้นฟูและผลิตคอลลาเจนให้กับผิว สามารถช่วยทำให้จุดด่างดำจางลดลง และแก้ปัญหาสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอกันได้ แต่หลังจากที่ใช้น้ำมะนาวบนผิวทุกครั้ง อย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกแดด เพราะกรดซิตรัสจากผลไม้จะทำให้ผิวเซนซิทีฟต่อรังสียูวีมากขึ้นค่ะ

ลดความมัน กระชับรูขุมขน

สำหรับสาวที่มีปัญหาหน้ามันเยิ้มระหว่างวัน ลองใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำผึ้งและดินสองพอง พอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก ทำแบบนี้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง รูขุมขนจะเล็กลงและปัญหาหน้ามันก็จะหมดไปด้วยค่ะ


 

เรียกได้ว่าดูแลผิวได้ทุกด้านเลยจริงๆ บอกแล้วว่ามะนาวนี่แหละที่เป็นตัวช่วยด้านความงามอย่างแท้จริงๆ สาวๆ คนไหนที่ไม่แพ้กรดมะนาวก็ลองนำไปใช้ดูได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *