เชียร์บัตเตอร์ VS โกโก้บัตเตอร์ เลือกอะไรดี

0

ส่วนใหญ่แล้วเราคุ้นเคยกับคำว่า เชียร์บัตเตอร์อยู่บ่อยครั้งใช่ไหมคะ แต่ยังไม่ค่อยมีใครได้มีโอกาสทำความรู้จักกับโกโก้บัตเตอร์ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในช่วงหลังๆ แล้วถ้าโกโก้บัตเตอร์ล่ะ มันดีกว่าหรือเปล่า? เพราะทั้งคู่ก็มีกรดไขมันที่มีประโยชน์และสารต้านอนุมูลอิสระเหมือนกัน แต่ต่างกันที่สัดส่วนเท่านั้นเอง วันนี้สดสวยเลยนำข้อมูลมาบอกค่ะว่าถ้าเราจะเลือกใช้สองอย่างนี้ อะไรเหมาะกับสภาพผิวแบบไหนมากกว่ากัน

หากคุณมีผิวที่เป็นสิวง่าย บอกเลยว่าโกโก้บัตเตอร์จะมีความมันมากกว่าและอาจทำให้รูขุมขนอุดตัน บางคนรู้สึกว่าโกโก้บัตเตอร์ลื่นและเหนียวเหนอะเกินไป แต่มันก็มีกลิ่นหอมมากกว่าเชียบัตเตอร์นะ ที่สำคัญเหมาะใช้เป็นน้ำมันนวดผิวกายและส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยด้วย ส่วนเรื่องการดูดซึมสู่ผิว ถึงแม้โกโก้บัตเตอร์จะละลายที่อุณหภูมิร่างกายและซึมซาบลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว แต่เชียร์บัตเตอร์จะมีการดูดซึมที่ดีกว่าเล็กน้อย

shea-butter-vs-cocoa-butter-1

ผิวแบบไหนควรเลือกใช้อะไร

อย่างที่บอกว่าโกโก้บัตเตอร์ไม่เหมาะกับผิวมันหรือคนที่เป็นสิวง่ายเลยค่ะ เพราะนางมีความหนึบอยู่พอสมควร เพราะฉะนั้นจะเหมาะกับคนที่มีผิวแห้งมากๆ และต้องการความชุ่มชื่นในผิวอย่างแรง แต่ถ้าผิวปกติก็แนะนำให้ใช้แค่เชียร์บัตเตอร์ เพราะมันเข้ากันได้กับทุกสภาพผิวค่ะ

ประโยชน์ที่ได้รับ

ข้อดีของโกโก้บัตเตอร์อาจจะถูกใจสาวๆ จนเลือกนางมาบำรุงผิวโดยทนความหนึบของนางเอาหน่อยก็ได้ เพราะโกโก้บัตเตอร์จะช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ และช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวยืดหยุ่นได้มากขึ้น และยังอุดมไปด้วยวิตามินอีที่ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันอนุมูลอิสระ เป็นเกราะป้องกันผิวและชะลอการสูญเสียน้ำเนื่องจากมีกรดปาลมิติกปริมาณสูง ทำให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนาน

ในขณะที่เชียร์บัตเตอร์ก็เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนเหมือนกัน และอุดมไปด้วยวิตามินอีและวิตามินเอในการเสริมสร้างและซ่อมแซมผิว ป้องกันรังสียูวีจากกรดคาเฟอิก (ประมาณ SPF 6) และมีกรดไลโนเลอิกจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น


 

แน่นอนว่าทั้งสองอย่างมีข้อดีข้อเสีย แต่สุดท้ายแล้วก็น่าจะเลือกมาบำรุงผิวได้ทั้งคู่ ถ้าใครอยากมีผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใสไร้ฝ้ากระลองโกโก้บัตเตอร์เป็นทางเลือกดูค่ะ แต่ถ้าแค่อยากให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งตึง เชียร์บัตเตอร์ก็เวิร์คไม่แพ้กันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *