สูตรไวเทนนิ่งธรรมชาติ อยากรู้ต้องลอง!

0

เลิกสนใจเรื่องครีมตัวขาวกันไปได้เลย เมื่อเจอเคล็ดลับจากธรรมชาติที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้ งานนี้ต้องยกให้สมุนไพรริมรั่วอย่าง “เครือหมาน้อย” หรือ กรุงเขมา (Cissampelos pareira L.) เป็นสมุนไพรที่อยู่ตามต่างจังหวัด เราจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นประจำแต่อาจจะไม่เคยสนใจ รู้ไหมสรรพคุณนางเหลือล้นเลยนะ

cissampelos-pareira

ลักษณะใบนี้จะเป็นรูปหัวใจเวลาเอามือลูบที่ใบจะมีขนนุ่ม ๆ เหมือนลูบขนหมาน้อย จึงได้ชื่อว่า เครือหมาน้อย คนโบราณจะนำใบนี้มาขยี้ให้เป็นวุ้นแล้วนำมารักษาฝี แก้ผดผื่นคัน รวมทั้งจากแมลงสัตว์กัดต่อย อาการแสบร้อนตามผิวหนัง อาการอักเสบของผิวหนัง

แต่สูตรที่สดสวยนำมาฝากในวันนี้คือการนำมาพอกหน้าเพื่อป้องกันผิวหมองคล้ำจากการโดนแสงแดด ซึ่งแน่นอนว่ามันจะช่วยปรับผิวหน้าของเราให้ขาวกระจ่างใสได้ด้วยเช่นกัน เพราะวุ้นเครือหมาน้อย มีสารเพกตินอยู่สูงมากๆ ใบเครือหมาน้อย 100 กรัม จะมีเบต้าแคโรทีน 6,577 ไมโครกรัมเลยนะคะสาวๆ มันมีวิธีอย่างไรบ้าง ไปลองดูกันค่ะ

natural-whitening-formula

วิธีทำไวเทนนิ่งธรรมชาติ

  • นำใบเครือหมาน้อยมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วเช็ดใบให้แห้งด้วยผ้าสะอาด
  • นำมาขยี้ให้เป็นวุ้น แล้วนำมาพอกหน้าให้ทั่ว
  • ทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ก่อนที่เราจะลองพอกอะไรแนะนำให้ทดสอบอาการแพ้ก่อนนะคะ เพราะผิวหน้าแต่ละคนบอบบางไม่เท่ากัน โดยการทดสอบนั้นคือนำส่วนผสมที่จะพอกหน้ามาป้ายผิวที่บริเวณกราม ทิ้งเอาไว้สักพักถ้าไม่เกิดอาการคันยุบยิบก็เริ่มขั้นตอนความสวยได้เลยค่ะ

สูตรนี้เป็นสูตรที่ง่ายและไม่ต้องใช้ส่วนผสมอื่นๆ ให้วุ่นวายเลย ลองดูนะคะสาวๆ ใครเจอใบนี้เลื้อยอยู่ตามต้นไม้แนะนำให้เก็บมาทำสูตรความสวยกันเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *