อยากมีผิวใส ต้องเลือกสมุนไพรเหล่านี้

0

รู้ไหมคะสาวๆ ในครีมบำรุงต่างๆ ที่เราใช้กันทุกวันนี้ ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะมีส่วนผสมของธรรมชาติ นั่นหมายความว่าธรรมชาตินั้นดีต่อผิวของเรามากๆ ค่ะ สำหรับสดสวยแล้วชื่นชอบพวกสมุนไพร เพราะมันเป็นสิ่งที่อยู่คู่มนุษย์เรามานาน ในวันที่เรายังไม่มีเทคโนโลยีแต่เรายังมีสมุนไพรที่ใกล้ตัวและช่วยให้ผิวเราดีขึ้นได้ เพราะฉะนั้นมาดูกันว่าสมุนไพรตัวไหนดีต่อใจช่วยให้ผิวเราใสได้ค่ะ

ว่านหางจระเข้

Aloe vera pattern

มีรายงานว่าว่านหางจระเข้มีสาร Aloin และสารอื่นๆ ที่สกัดได้จากเปลือกใบว่านหางจระเข้ มีฤทธิ์ยับยั้งเอ็นไซม์ Tyrosinase ซึ่งอยู่ใต้ผิวหนังได้ การที่ผิวเรามีเอ็นไซม์ตัวนี้มากเกินไป มันจะทำให้ผิวเกิดจุดด่างดำได้ เพราะเหตุนี้ไงคะสาวๆ จึงมีการนำว่านหางจระเข้มาผสมครีมบำรุงผิวต่างๆ นอกจากนี้การใช้เนื้อว่านหางจระเข้สดพอกผิวหน้าก็เป็นสมุนไพรที่ทำให้ผิวขาวใสขึ้นได้ค่ะ

มะเขือเทศ

sketch tomatoes

จะเรียกว่าเป็นสมุนไพรก็ไม่ใช่ เพราะมันเป็นพืชผักสวนครัวที่เรากินเป็นประจำ มะเขือเทศที่สุกสีแดงอมส้ม มีสาร Carotenoids และยังมีคุณค่าทางอาหารสูง มีทั้ง วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง บีสอง วิตามินเค กรดโฟลิค และวิตามินซี ส่วนน้ำจากผลมะเขือเทศก็มีสาร Lycopersicin ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา และแบคทีเรีย หลายคนจึงใช้มะเขือเทศสุกฝานเป็นแผ่นบางๆ แล้วมาแปะบนใบหน้าช่วยบำรุงผิวหน้าให้อ่อนนุ่ม สดชื่น รักษาสิวได้ค่ะ

ขมิ้น หรือ ขมิ้นชัน

seamless sketch ginger

ขมิ้นมีสารสีเหลืองทองชื่อ curcumin และ resin ช่วยรักษาผดผื่นคัน เหง้าสดของขมิ้นมีน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย องค์การเภสัชกรรมได้มีการสกัดสีเหลืองของสารเคอร์คูมินอยด์ (curcuminoids) ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบและทำให้ผิวขาวขึ้นด้วย ช่วยบำรุงผิวและรักษาผิวหน้าให้ผุดผ่อง แถมยังมีแต่ใครๆ ชอบนำผงขมิ้นมาพอกผิวด้วย

มะนาว

Lemons pattern

น้ำมะนาวมีกรด AHA (Alpha Hydroxy Acids) อยู่ในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งกรดชนิดนี้เป็นกรดจากผลไม้ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว การใช้น้ำมะนาวผสมน้ำเปล่าหรือน้ำผึ้งเพียงเล็กน้อยนำมาพอกหน้า จะช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวได้อย่างดีเลยค่ะ นอกจากนั้นในมะนาวยังมีวิตามินซี ช่วยบำรุงผิวและช่วยทำให้จุดด่างดำจางลงอีกด้วย

แตงกวา

Cucumber seamless pattern. endless background, texture. Vegetable backdrop. Vector illustration.

แตงกวามีเอ็นไซม์ Erepsin ซึ่งช่วยย่อยโปรตีนได้ ซึ่งจะใช้ย่อยเซลล์ผิวหนังที่หยาบกร้านให้หลุดออกไปและให้เซลล์ผิวใหม่ที่อ่อนนุ่มและขาวใสกว่างอกขึ้นมาแทนที่ มิน่าล่ะปัจจุบันนี้ถึงมีแต่คนนำแตงกวามาเป็นส่วนผสมใครเครื่องสำอาง


 

อ่านดูแล้วรู้สึกใช่ไหมคะว่ามันเป็นของใกล้ตัวเราทั้งนั้นเลย รู้แล้วก็อย่ามัวเฉย รีบหามาบำรุงผิวกันเลยดีกว่าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *