“ชาเขียว” กับอีกหนึ่งความลับช่วยลดสิวให้สาววัยทำงาน

0

ชาเขียว เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวสวยใสไร้ริ้วรอยได้ นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งสรรพคุณก็คือ…

ชาเขียว ช่วยรักษาสิว

ให้ผิวเราเกลี้ยงเกลาสดใสได้ด้วยนะ ซึ่งในประเทศไต้หวัน Dr.Po-Hsuan Lu และ Dr.Chung-Hua Hsu ได้ทำวิจัยค้นคว้าออกมาแล้วว่า ชาเขียวนอกจากจะป้องกันโรคมะเร็ง ลดระดับไขมันในเส้นเลือดแล้ว ยังเป็นตัวช่วยให้สิวของคุณผู้หญิงหายไป เพราะมีสารสกัดบางอย่างในชาเขียวที่ช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดสิวในสาววัยทำงาน

green-tea-is-good-for-acne-treatment

โดยด็อกเตอร์ทั้งสองได้ทำการทดลองโดยให้หญิงสาวจำนวน 80 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 25-45 ปี รับประทานยาที่มีสารสกัดจากชาเขียวและปราศจากคาเฟอีน 500 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง ติดต่อกันเป็นเวลา 4 สัปดาห์ ไม่น่าเชื่อว่าใบหน้าของสาวๆ เหล่านั้น 64 คน ดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งรอยแผลจากสิว หรือรอยแดงต่างๆ ก็ดูจางลง

จากการทดลองมีการชี้ว่าอาจเป็นเพราะในชาเขียวนั้นมีสาร Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) ซึ่งช่วยต่อต้านมะเร็ง ยับยั้งการเกิดแบคทีเรีย และลดระดับฮอร์โมนเพศชาย หรือ แอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งมันดีต่อผิวของผู้หญิง เพราะจะทำให้สิวลดลง

และสาเหตุที่แนะนำว่าต้องเป็นชาเขียวนั้นก็เพราะชาเขียวมีปริมาณสาร EGCG ที่สูงกว่าชาชนิดอื่น ๆ แถมคาเฟอีนยังน้อยกว่าครึ่งต่อครึ่ง ถ้าใครอยากทดลองผลลัพธ์ของชาเขียวว่าดีจริงไหม แนะนำให้ลองดื่มชาเขียว 12 แก้วต่อวัน เรียกว่าดื่มแทนน้ำเปล่ากันเลยทีเดียว ที่สำคัญควรเป็นชาเขียวที่ชงเอง และปราศจากน้ำตาล เพื่อให้ได้รับสาร EGCG 1,500 มิลลิกรัม เท่ากับปริมาณในบทความวิจัยค่ะ

ใครลองแล้วได้ผลลัพธ์เป็นอย่างไรนำมาแชร์บอกต่อกันได้ แต่ที่แน่ๆ นอกจากสิวจะหายแล้ว ผิวก็คงจะอ่อนกว่าวัยไปด้วยอีกทางนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *