อย่ารอช้า มาสร้างสมดุลให้ผิวกันเถอะ!

0

รู้ไหมว่าปัญหาสิวหรือริ้วรอยนั้น สภาพผิวที่มีความเป็นกรด-ด่าง (ค่าpH) มีเอี่ยวด้วยอย่างไม่น่าเชื่อ สภาพผิวที่มีความเป็นกรดมากไปอาจเป็นต้นเหตุของสิว รอยแดง อาการอักเสบ หรือแม้กระทั่งระคายเคืองต่อการสัมผัส

ดังนั้น ผิวจะดูดีที่สุดในสภาพเป็นกลางพอดีๆ เมื่อใดที่ผิวมีค่าความเป็นกรดหรือด่างมากเกินไป ริ้วรอยก็มักจะออกมาประจานให้เห็นถึงความผิดพลาด หรือแม้แต่อาการผิวอักเสบ การแพ้อย่างรุนแรง หรือกลายเป็นสิวที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

ค่า pH (Potential Hydrogen) เริ่มรู้จักกันในวงการวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เป็นค่าที่ใช้วัดความเป็นกรดและด่างของวัตถุ โดยเริ่มจากระดับ 0 (มีค่าความเป็นกรดสูงสุด) ไปจนถึงระดับ 14 (มีค่าความเป็นด่างมากที่สุด)

do-not-wait-to-strike-a-balance-to-the-skin-as-well

พญ.แพทริเซีย เว็กซ์เลอร์ (Patricia Wexler, M.D.) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังจากนิวยอร์กเผยว่า

“เกราะป้องกันผิวหรือที่เรียกเป็นเรื่องเป็นราวว่าปราการปกป้องผิวตามธรรมชาติ มีหน้าที่รักษาไขมันและความชุ่มชื่น พร้อมกันนี้ก็ช่วยป้องกันเชื้อโรค สิ่งสกปรก สารพิษ และแบคทีเรียไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เกราะคุ้มกันนี้ควรมีสภาพความเป็นกรดเล็กน้อยอยู่ที่ระดับ 5.5 ถือว่าเป็นกลาง แต่หากเกราะนี้มีสภาพความเป็นด่างมากเกินไป ผิวจะแห้งและไวต่อการสัมผัส ก่อให้เกิดอาการแพ้ ผื่นคันหรืออักเสบซึ่งมีผลให้ผิวหนังติดเชื้อจากเมทริกเมทัลโลโปรติเอส (Matrix Metalloproteinases หรือ MMPs) ได้ง่าย โดยเอ็นไซม์ตัวนี้จะคอยทำลายคอลลาเจนและสร้างริ้วรอยความหย่อนคล้อยให้กับผิว”

มีการศึกษาจาก British Journal of Dermatology 2010 ซึ่งรวบรวมผลวิจัยจากผู้หญิงเป็นเวลา 8 ปีเต็ม พบว่าผิวหนังชั้นนอกของผู้หญิงมีความเป็นด่างมากกว่าจะเกิดริ้วรอยและตีนกา รวมทั้งถูกแดดทำร้ายผิวได้ง่ายกว่าสาวๆ ที่ผิวมีความเป็นกรด OMG!

และถึงแม้ว่าสภาพผิวที่มีระดับความเป็นกรดสูงเกินไปจะพบได้น้อยมาก แต่ผลก็เห็นชัดเจนไม่แพ้กัน เมื่อผิวหนังที่มีค่า pH ต่ำกว่า 5.5 มากๆ นั่นหมายถึงการมาเยือนของรอยแดง การอักเสบ และอาการไวต่อการสัมผัส

รู้แบบนี้แล้วรีบหาวิธีตรวจสอบสภาพผิว ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เราจะได้รู้ว่าสภาพผิวเราเป็นแบบไหน และเหมาะกับการใช้ผลิตภัณฑ์อะไรนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *