หน้าใสไร้สิวด้วย “แอสไพริน” ของจริงหรือมั่ว!

0

เดี๋ยวนี้การแชร์บนโลกโซเชียลมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของพวกเรามากจริงๆ นะคะ โดยเฉพาะเรื่องความงามที่หลายคนก็ติดตามและทำตามคำแนะนำในโลกโซเชียลกัน ล่าสุดมีการพูดถึงการนำแอสไพรินมาพอกผิวหน้า โดยกล่าวอ้างว่าช่วยทำให้หน้าใส ซึ่งใครๆ หลายคนก็ต่างพากันทำตามกันเยอะแยะมากมาย แต่… มันเป็นอันตรายหรือไม่เราต้องไปหาคำตอบก่อนค่ะ

มีบิวตี้กูรูบางท่านได้แชร์การทำสูตรพอกหน้าโดยใช้ยาแอสไพรินผสมกับโยเกิร์ตและน้ำผึ้ง เพื่อช่วยให้ผิวหน้าใสขึ้นมา และยังเคลมว่าทำให้ไม่เป็นสิวด้วย ซึ่งยาแอสไพริน (Aspirin-Acetylsalicylic Acid : ASA) เป็นรูปหนึ่งของบีเอชเอ (BHA) หรือ Salicylic Acid มีคุณสมบัติลดการอักเสบ บรรเทาปวด ลดไข้ อาจจะมีส่วนช่วยได้จริง

แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันหรือผลวิจัยอย่างเป็นทางการว่าได้ผลจริงแท้แค่ไหน!

acne-and-aspirin

อีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจคือ ถึงจะมีการนำบีเอชเอ คลินดาลิน (BHA-Clindalin) มาใช้ในการลดความมันบนใบหน้า ลดการอุดตันของรูขุมขนจากไขมัน ลดการอักเสบของต่อมไขมัน แต่ถ้าใช้บีเอชเอความเข้มข้นสูงต้องอยู่ในความควบคุมดูแลของแพทย์เท่านั้น เพราะฉะนั้นการนำแอสไพรินมาใช้เองแบบนี้ยังคงมีความเสี่ยง เพราะความเข้มข้นของแอสไพรินที่ใช้นั้นก็ยังไม่สามารถรับประกันผลลัพธ์และผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวได้

เรื่องแบบนี้เราไม่ควรเสี่ยงกับผิวหน้าเลยนะคะ ถึงมันจะได้ผลจริงแค่ไหนแต่ถ้าเป็นเรื่องตัวยา เราควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *