เร่งผิวสวยด้วยอาหาร 7 ชนิด

0

บำรุงผิวจากภายใน เป็นสิ่งที่ไม่ควรลืมเลยนะคะ เพราะมันสำคัญพอๆ กับการบำรุงผิวจากภายนอก โดยเฉพาะการกินอาหาร ถ้าเราเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ ผิวก็ย่อมสวยเปล่งปลั่งเป็นธรรมดาค่ะ วารสาร The American Journal of Clinical Nutrition รายงานว่า ผิวหนังจะทํางานได้ดีและดูสวย ขึ้นอยู่กับอาหารที่กินเข้าไป นอกจากนี้ยังมีนักวิทยาศาสตร์ อีกหลายท่านที่ค้นพบความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับสุขภาพผิว ซึ่งอาหารที่เขายกย่องว่ากินแล้วดีต่อผิวของเราคืออาหารเหล่านี้ค่ะ

1.โฮลเกรน

accelerate-skin-with-7-types-of-food-7

ธัญพืชจําพวกโฮลเกรน (whole grain) พวกนี้มีวิตามินบี และแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยทําให้ผิวชุ่มชื่น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดเลือนริ้วรอย ดังนั้นควรเลือกกิน ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ขนมปังโฮลวีต เป็นต้นค่ะ

2.ผักและผลไม้หลากสี

accelerate-skin-with-7-types-of-food-3

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ามีประโยชน์ต่อผิวแค่ไหน แต่อะไรมีประโยชน์ด้านไหนบ้าง ไปกินให้ถูกต้องกัน

  • กลุ่มสีส้มและเหลือง ในกลุ่มนี้มีวิตามินเอหรือสารแคโรทีนอยด์ มีสารหลักที่สําคัญคือ เบต้าแคโรทีน ที่ช่วยปกป้องผิวจากการถูกรังสียูวีทําลาย ส่วนวิตามินซีพบมาก ในผลไม้รสเปรี้ยวจําพวกส้ม ซึ่งทั้งวิตามินซีและวิตามินเอ ต่างช่วยต้านฟรีแรดิคัล ปกป้องผิว สร้างคอลลาเจน และลดริ้วรอย ดังนั้นควรเลือกกิน แครอต มะละกอ ฟักทอง ส้ม ทุกๆ วันในปริมาณที่เหมาะสม
  • กลุ่มสีน้ําเงินและม่วงในกลุ่มนี้มีสารแอนโทไซยานิน และโอลิโกเมอริก โพรแอนโทไซยานิดิน หรือโอพีซี ช่วยต้านฟรีแรดิคัล ต้านการอักเสบ และกระบวนการไกลเคชั่น ซึ่งช่วยต้านริ้วรอยได้ดี มีอยู่ใน องุ่นดํา แบล็กเบอร์รี่ ผักกาดม่วง มะเขือม่วง
  • กลุ่มสีเขียว พวกนี้นอกจากมีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบํารุงผิวแล้ว ยังมีกากใยที่ช่วยในการกําจัดของเสียด้วย จึงทําให้ผิวพรรณผ่องใส มีอยู่ใน คะน้า ผักบุ้ง พริกหวานสีเขียว บรอกโคลี ปวยเล้ง ฝรั่ง
  • กลุ่มสีแดง พวกนี้มีสารแอนติออกซิแดนต์โดยมะเขือเทศมีสารไลโคปีน ช่วยปกป้องผิว สตรอว์เบอร์รี่ช่วยทําให้ผิวชุ่มชื่นและกระจ่างใส เนื่องจากมีน้ำมาก และยังมีวิตามินซี และสารแอนโทไซยานิน ส่วนเชอร์รี่มีวิตามินเอ และแร่ธาตุมากมาย

3.น้ำพริก

accelerate-skin-with-7-types-of-food-6

เมนูนี้ไม่เคยรู้กันเลยล่ะสิ ที่เขาบอกว่ากินข้าวกับน้ำพริกถึงได้สวยนี่เรื่องจริง น้ำพริกมีส่วนประกอบหลายอย่าง เช่น พริกมีสารแคปไซซิน (Capsaicin) ช่วยป้องกันผิวชรา หอมเล็กและกระเทียมช่วยต้านฟรีแรดิคัล นอกจากนี้เครื่องเคียงพวกผักต้ม ผักสด ปลาทู ล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งนั้นเลยค่ะ

4.ปลาทะเล

accelerate-skin-with-7-types-of-food-4

ปลาทะเลในน้ำลึกมีแร่ธาตุซีลีเนียมที่ช่วยต้านฟรีแรดิคัล และมีกรดไขมันโอเมก้า3 ที่สามารถต้านการอักเสบของผิวพรรณ กินปลาเยอะๆ ไม่ใช่ฉลาดแค่อย่างเดียว ผิวสวยด้วยนะคะ

5.ธัญพืช

accelerate-skin-with-7-types-of-food-8

เมล็ดทานตะวัน งา เมล็ดถั่วต่างๆ มีโปรตีนซึ่งจําเป็นต่อการเสริมสร้างผิวสวยทั้งนั้นเลยนะคะสาวๆ โดยเฉพาะเมล็ดทานตะวันที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยลดริ้วรอยบางๆ ได้ และทําให้ผิวชุ่มชื่น ลดการระคายเคืองหากผิวอักเสบได้ค่ะ

6.โยเกิร์ต

accelerate-skin-with-7-types-of-food-2

โพรไบโอติก (Probiotic) หรือจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่ในโยเกิร์ต จะช่วยรักษาสมดุลภายในลําไส้ สามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆ เข้าสู่ร่างกายดี นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ ซี และอี ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ทำให้ผิวดี และยังช่วยลดอาการผื่นแพ้ด้วยค่ะ

7.น้ำสะอาด

accelerate-skin-with-7-types-of-food-1

เบสิกแต่สำคัญมากเลยนะคะสำหรับน้ำดื่ม ทําให้ผิวชุ่มชื่น ช่วยขจัดพิษจากร่างกาย เหมือนเป็นการดีท็อกซ์ผิวไปในตัว และยังทําให้ผิวเรียบเนียน ลดริ้วรอยได้เป็นอย่างดีด้วยนะคะ


 

ครบทั้ง 7 ชนิดแล้ว เป็นของที่เรารับประทานกันเป็นประจำทั้งนั้นเลยใช่ไหมล่ะ ถ้าร่างกายได้รับอาหารเหล่านี้เป็นประจำ รับรองได้ว่าผิวสวยจากภายในไม่ใช่เรื่องยากแน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *