5 เคล็ดลับชิลๆ ดูแลสาวผิวมัน

0

ผิวมันไม่ใช่เรื่องใหญ่ ถ้าเราหมั่นดูแลให้ถูกวิธี ถึงแม้ผิวมันจะเป็นที่มาของปัญหาต่างๆ มากมาย แต่นางก็มีข้อดีนั่นคือทำให้ริ้วรอยมายากกว่าคนผิวแห้ง ซึ่งถ้าเรามีวิธีบำรุงที่ดีแล้วล่ะก็ ความมันไม่ใช่ปัญหาอย่างแน่นอนค่ะ

closeup of beauty in nature

1. ทำความสะอาดผิว

ขั้นตอนแรกของความสำคัญควรทำความสะอาดผิวอย่างถูกต้อง หลายคนคิดว่าถ้าผิวมันก็ควรหมั่นล้างหน้า บ้าหรอใครจะล้างได้ทั้งวันล่ะคะ แค่วันละ 2 ครั้งก็เพียงพอกับผิว แต่ต้องสะอาดมากๆ นะ และที่สำคัญควรล้างหน้าด้วยน้ำเย็นค่ะ เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ผิวแห้งแล้วก็ยิ่งผลิตน้ำมันออกมากันใหญ่


 

2. กระชับรูขุมขน

เวลาน้ำมันทะลุผิวออกมาก็มักจะเจอปัญหารูขุมขนกว้าง ดังนั้นวิธีที่ทำได้คือกระชับรูขุมขนด้วยวิธีต่างๆ จะเลือกใช้โทนเนอร์คุมมัน ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น หรือประคบด้วยน้ำแข็ง ล้วนเป็นตัวช่วยที่ดีค่ะ


 

3. ระงับสิว

คนผิวมันมักจะเจอปัญหาสิวบ่อยครั้งก็เพราะความมันอุดตันรูขุมขน โดยเฉพาะคนที่แต่งหน้าอย่าปล่อยให้เครื่องสำอางสร้างความมันกับผิวเด็ดขาด ระหว่างวันก็พกกระดาษทิชชูนุ่มๆ เอาไว้ค่อยๆ รีดเอาความมันจากเครื่องสำอางออกไปนะคะ


 

4. บำรุงผิว

ถึงแม้หน้าจะมันแต่ละเลยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ไม่ได้นะคะ แต่ควรเลือกสูตรที่ความมันน้อย เหมาะกับผิวมันอย่างเรา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็ควรหลีกเลี่ยงเนื้อครีมแน่นๆ เพราะพวกนี้จะมีความมันสูงค่ะ


 

5. สครับผิว

ความมันทำให้เกิดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพขึ้น ดังนั้นหมั่นสครับผิวหน้าสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ไม่ควรเกิน 2 ครั้ง แล้วเสริมด้วยมาส์กบำรุงผิวตบได้ก็ดีค่ะ


 

ครบ 5 ขั้นตอนที่ช่วยลดความมันสำหรับผิวมัน ทีนี้ก็จะมีผิวเปล่งปลั่งอ่อนเยาว์สมใจแล้วค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *