3 เรื่องใหญ่มาก “นั่งสมาธิ” ต้านเหี่ยว ที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน

0

ใครว่าการทำสมาธิเป็นเรื่องของสาวแก่ จริงๆ แล้วมันคือกุญแจในการคงความอ่อนเยาว์ของผิวหน้าเลยล่ะ มีงานวิจัยจาก ดร.วินเซ็นต์ เจียมปาปา ได้ค้นพบว่าการนั่งวิปัสสนาเป็นประจำจะมีผลต่อการผลิตฮอร์โมนที่สำคัญ 3 ชนิดได้แก่ ฮอร์โมนต้านความชรา (DHEA) เมลาโทนิน และคอร์ติซอล เราไปดูกันว่าแค่นั่งสมาธิให้สิ่งมหัศจรรย์ต่อความงามของผู้หญิงอย่างไรบ้าง

การทำสมาธิสามารถเพิ่มการผลิต DHEA ได้ถึงร้อยละ 44-90

beauty (1)

DHEA เป็นเพียงฮอร์โมนเดียวที่ลดลงเมื่อเราอายุเพิ่มมากขึ้น และเป็นฮอร์โมนที่ต่อต้านริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันการเกิดโรค เพิ่มความสุขทางเพศและฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ ให้กับคุณสาวๆ ได้

การทำสมาธิสามารถเพิ่มเมลาโทนินได้ถึงร้อยละ 98-300 เลยนะ

beauty (2)

เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านริ้วรอย แถมยังเป็นเหมือนยารักษาโรคซึมเศร้า ซึ่งสามารถชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่คุณจะอ่อนกว่าวัย

การทำสมาธิสามารถลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลได้ถึงร้อยละ 47 เชียวนะ

beauty

ฮอร์โมนคอร์ติซอลเป็นเหมือนสารพิษที่ทำให้ชั้นผิวบางลง กระตุ้นให้เกิดการอักเสบเรื้อรังและอาการต่างๆ ที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น

รู้ถึงประโยชน์แล้วเราก็ควรหาวิธีศึกษาการทำสมาธิโดยด่วน คุณสาวๆ อาจจะเลือกสถานที่เงียบสงบแล้วทำสมาธิเป็นเวลา 20 นาที อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือจะนั่งอยู่ในออฟฟิศแล้วเปิดเพลงเบาๆ คลอเพลงตามไปด้วยช่วยเพิ่มสมาธิประมาณ 10 นาที บางคนอาจเลือกทำตอนออกกำลังกาย

เชื่อไหมว่าสมาธิจะสูงมาก วิ่งไปเรื่อยๆ จดจ่ออยู่กับฝีเท้าที่ก้าวไป ประมาณ 20 นาที ก็เป็นสมาธิได้ และสุดท้ายทำให้ได้ทุกครั้งก่อนนอน คุณจะเปิดซีดีฝึกสมาธิตามไปเพื่อช่วยให้ร่างกายได้หลับสนิท หรือจะเปิดบทสวดมนต์ก็ได้นะ มันดีกับสุขภาพผิวและสุขภาพจิตทั้งหมดเลยค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *