3 เครื่องดื่มเพิ่มพลังให้ผิวสวย

0

ถึงแม้น้ำเปล่าจะดีกับสุขภาพผิวมากที่สุด แต่เราก็ควรเติมวิตามินให้ผิวด้วยสิ่งอื่นบ้างนะคะสาวๆ ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้มีประโยชน์ต่อผิวพรรณของเรา เพราะมีสารอาหารที่ช่วยบำรุง ซ่อมแซม และปกป้องเซลล์ผิวอย่างนี้ ลองดูกันว่ามีน้ำอะไรบ้างค่ะ

1. น้ำมะพร้าว

Coconut water in a jar

น้ำมะพร้าวนั้นดีต่อสุขภาพ เนื่องจากน้ำมะพร้าวจะมีรสหวานตามธรรมชาติและไม่มีสารให้ความหวานเทียมด้วย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโพแทสเซียมซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะขาด เพราะรับประทานผักและผลไม้ไม่เพียงพอ แถมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยชะลอกระบวนการที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย

ล่าสุดได้มีการค้นพบสารอาหารในน้ำมะพร้าวที่มีประโยชน์ในทางการแพทย์ เช่น ไฟโตฮอร์โมนหรือฮอร์โมนพืช และหนึ่งในนั้นมีชื่อว่าทรานส์ซีเอตินซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านริ้วรอยและช่วยรักษาความอ่อนเยาว์


 

2. ชาเขียว

Herbal tea with cake in the background

ชาเขียวอุดมไปด้วยโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลที่มีสรรพคุณต้านการอักเสบและต้านมะเร็ง มีการศึกษาหนึ่งพบหลักฐานว่าสาร EGCG ในใบชาเขียวอาจช่วยรักษาโรคผิวหนังบางชนิดได้ เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคสิวหน้าแดง แผลต่างๆ และแม้กระทั่งริ้วรอยเหี่ยวย่น

นอกจากนี้สารโพลีฟีนอลยังมีคุณสมบัติป้องกันอันตรายและซ่อมแซมส่วนที่เสียหายจากแสงและการดื่มชาเขียวก็ช่วยป้องกันความเสียหายจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย


 

3. น้ำผักผลไม้สกัดเย็น

3 drinks energize the skin (1)

น้ำผักผลไม้สกัดเย็นแตกต่างจากน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆ ตรงที่ปราศจากการเติมน้ำตาล ไม่ผ่านกระบวนการความร้อนและแปรรูปมากเกินไป มีสารอาหารมากกว่า เช่น วิตามิน เกลือแร่ และเอ็นไซม์

แต่คุณค่าทางโภชนาการของน้ำผักผลไม้สกัดเย็นจะขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่ถูกเลือกแต่โดยปกติผักและผลไม้ส่วนใหญ่ก็อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงเซลล์ผิว


 

เห็นถึงประโยชน์ของน้ำเพื่อความงามกันแล้ว ชอบแบบไหนอย่าลืมไปจัดกันเลยนะคะ :)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *