ผิวไหม้ ฟื้นฟูแบบไหนถึงจะดี?

0

ไม่ว่าจะฤดูกาลไหน แดดประเทศไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ ค่า เห็นลมเย็นๆ หนาวๆ แบบนี้ ท้องฟ้าแจ่มใส รังสียูวีทำงานดีนักแล บางคนชะล่าใจไม่ทาครีมกันแดดปกป้องผิว ทำเอาผิวเบิร์นได้ง่ายๆ นะคะ แต่เมื่อเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นเราก็ต้องรีบรักษาผิวโดยด่วนค่ะ วันนี้สดสวยเอาเคล็ดลับการดูแลผิวไหม้แบบเร่งด่วนมาบอกต่อแล้วค่ะ

what-is-the-best-way-to-treat-the-burn-skin

ประคบเย็น

วิธีเบสิก ง่าย และรวดเร็วที่สุดเมื่อเราเจอแสงแดดเผาไหม้ผิวจนเบิร์น ประคบเย็นลดความร้อนในผิวก่อนเลยค่ะ นำผ้าขนหนูไปชุบน้ำเย็น แล้วบิดหมาด นำมาประคบผิวหน้าเพื่อปรับอุณหภูมิให้ผิวประมาณ 5-10 นาที และจะช่วยกระชับรูขุมขนที่กว้างขึ้นเพราะรังสียูวีด้วยค่ะ

โยเกิร์ตพอกผิวหน้า

เลือกโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติเท่านั้น จะช่วยบรรเทาอาการไหม้ของผิวเราได้ค่ะ แค่นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที แล้วล้างหน้าออกให้สะอาด ยิ่งถ้านำโยเกิร์ตไปแช่ตู้เย็นก่อนพอกหน้าจะยิ่งกระชับผิวได้มากขึ้นค่ะ

ว่านหางจระเข้

ใครผิวไหม้จัดไปด่วนๆ เลยค่ะ ลอกเอาเฉพาะในส่วนของเจลว่านหางจระเข้มาเท่านั้น พอได้ก็นำมาบดให้ละเอียดแล้วนำมาทาผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ผิวไหม้จะมีอาการดีขึ้นตามลำดับค่ะ

ถุงชาเขียว

ถุงชาเขียวที่เหมือนกับชาทั่วไปที่เราดื่มนั่นแหละค่ะ นำมาประคบผิวไหม้ร้อนได้ แต่อย่านำมาประคบทั้งๆ ที่อุ่นร้อนอยู่นะคะ หลังจากแช่ถุงชาสำหรับดื่มแล้วเราก็สามารถนำมาใช้ต่อได้ด้วยการนำถุงชาไปแช่เย็นก่อนค่ะ จากนั้นนำมาประคบผิวที่โดนแสงแดดแผดเผา ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ชาเขียวจะช่วยบรรเทาอาการไหม้ได้ และความเย็นก็กระชับผิวด้วยค่ะ

แตงกวา

ด้วยความที่แตงกวามีส่วนผสมของน้ำเยอะมากๆ ค่ะ มันจึงช่วยฟื้นฟูผิวที่ไหม้แดดของเราให้กลับมาสุขภาพดีได้ง่าย จะเลือกฝานเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาแปะไว้บนผิว หรือจะนำไปปั่นแล้วนำมาพอกผิวหน้าก็ได้ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ผิวก็จะชุ่มชื้นและคลายความแห้งตึงจากการไหม้แดดได้ค่ะ

ดื่มน้ำสะอาด

เคล็ดลับทำได้ง่ายที่สุด และจะช่วยให้ผิวแข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว ถ้าเราโดนแสงแดดทำร้ายจนผิวไหม้เสีย รีบดื่มน้ำสะอาดก่อนเลยค่ะ เพราะผิวบริเวณที่ไหม้จะขาดน้ำแบบสุดๆ เราต้องรีบเติมน้ำให้ผิวเพื่อไม่ให้ผิวเกิดอาการอักเสบ เพราะฉะนั้นควรจิบน้ำสะอาดตลอดทั้งวัน วันละ 2 ลิตร แล้วผิวก็จะรอดพ้นจากการไหม้แสบค่ะ


วิธีง่ายๆ ทั้งนั้นเลยใช่ไหมคะ ใครเจอปัญหาผิวแบบนี้รีบนำไปดูแลผิวตัวเองโดยด่วนเลยค่ะ สุขภาพผิวเราดูแลได้ด้วยตัวเองนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *