6 พฤติกรรมนี้ยอมใจมาก ผิวพัง!!!

0

บางครั้งเราก็มัวแต่โทษผิวของตัวเองจนลืมมองพฤติกรรมแย่ๆ ที่แก้ไม่หายของเรา เรื่องมันเศร้าที่สาวๆ ทั้งหลายยังคงทำสิ่งเหล่านี้อยู่ทุกวันจนติดเป็นนิสัย เชื่อไหมว่าพฤติกรรมแบบนี้นำมาซึ่งปัญหาผิวสารพัดที่สาวๆ อยากกำจัดแทบตายแต่ก็ไม่หายซะที ลองดูดีๆ ว่าคุณเป็นแบบนี้อยู่หรือเปล่า

ล้างหน้ารุนแรง

skin (4)

คุณคิดว่าทำแบบนั้นมันจะสะอาดขึ้นใช่ไหม จริงอยู่ผิวหน้าอาจจะสะอาดหมดจด แต่..ริ้วรอยก็ชัดขึ้นเช่นเดียวกัน และนั่นจะกลายปัญหาผิวแก่กว่าวัยที่คุณไม่ต้องการ ผิวหน้าหากเราทำความสะอาดอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มจากล้างเครื่องสำอางไปจนถึงทำความสะอาดด้วยโฟมล้างหน้าแล้วเช็ดผิวหน้าเบาๆ เพียงแค่นี้ก็สะอาดได้โดยไม่ต้องออกแรงเลย

ขยี้ตาบ่อยๆ

skin (5)

ก็เข้าใจนะว่าคันตาน่ะมันเป็นยังไง แต่จะให้ขยี้ตาซะเหมือนจะควักออกมาเสียให้ได้มันรุนแรงกับรอบดวงตาเกินไปหน่อย ผิวรอบดวงตาเรียกได้ว่าบอบบางที่สุด เราต้องหยุดความรุนแรงนี้โดยเด็ดขาด หากมีการระคายเคืองตาและนำให้ใช้น้ำยาล้างตาแทนการขยี้ เพราะนอกจากจะลดการเสียดสีกับผิวใต้ตาแล้วยังปลอดภัยกับกระจกตาของเราอีกด้วย

ขมวดคิ้วบ่อย

skin (6)

สีหน้าอารมณ์มันเป็นไปโดยธรรมชาติ แต่ถ้าเราพบว่ารอยย่นบนหน้าผากเริ่มมาก็แสดงว่าผิวหนังเราเริ่มไม่แข็งแรงแล้วล่ะ เพราะเมื่อแสดงสีหน้าซ้ำๆ แล้วกลายเป็นรอยยับย่นแสดงว่าผิวของเราขาดการยืดหยุ่น ทั้งอีลาสตินและคอลลาเจนถูกทำลายเรียบ ทางแก้คือหยุดขมวดคิ้วแสดงสีหน้าและหาวิตามินหรือทานอาหารที่มีคอลลาเจนเสริมเข้าไปภายในอีกทาง

ไม่ใช้ครีมกันแดด

skin (2)

สาวๆ หลายคนอาจจะมองว่า ก็นั่งทำงานในออฟฟิศไม่โดนแดดจัดเท่าไหร่ ไม่ต้องทาครีมกันแดดแบบเป็นเรื่องเป็นราวก็ได้ เดี๋ยวใช้รองพื้นที่มี SPF15 ก็พอ โถ..คุณขา ขนาด SPF15 ของครีมกันแดดปกติยังเอาไว้ไม่อยู่ นับประสาอะไรกับรองพื้นที่มีส่วนผสมของสารกันแดด มันกันได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และที่สำคัญหากคุณทำงานอยู่กับกระดาษเรื่องนี้อาจไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าคุณทำงานหน้าคอมฯ เรื่องนี้กลายเป็นปัญหาใหญ่เลยค่ะ เพราะแสงจากจอคอมฯ มีรังสียูวีที่สามารถทำให้ผิวของคุณเกิดจุดด่างดำได้อย่างไม่รู้ตัว เรื่องนี้ดูแลแบบมั่วๆ ไม่ได้เลยนะคะ

ไม่ดื่มน้ำระหว่างวัน

skin (1)

สดสวยเชื่อนะว่าบางคนดื่มน้ำเฉพาะตอนทานข้าวเท่านั้น นั่นทำให้สาวๆ หลายคนมีผิวที่แห้งและผิวก็ไม่แข็งแรงเท่าที่ควร น้ำดื่มสะอาดจะช่วยฟื้นฟูโครงสร้างผิวภายใน ทำให้เลือดไหลเวียนดี ผิวก็มีสุขภาพดีตามไปด้วย รู้แบบนี้แล้วใครดื่มน้ำน้อยลุกไปหยิบมาดื่มตอนนี้เลยค่ะ

นอนดึกตื่นสาย

skin (3)

ถ้าหวังจะทดเวลานอนก็พอได้ แต่ถ้าคิดว่าผิวจะฟื้นฟูได้เท่ากันนั้นเปล่าเลย การนอนดึกจนร่างกายอ่อนล้าอย่างหนัก ทำให้ผิวโรยราตามมาด้วย ถึงแท้จะนอนตื่นสายแค่ไหน ถ้าทำบ่อยครั้งเกินไปผิวก็ไม่สามารถฟื้นฟูได้เท่าเดิมแน่นอน เพราะฉะนั้นอย่าทำให้ร่างกายอ่อนแรงจนเกินไป เพราะผิวจะไม่ปราณีคุณแล้วต่อสู้ออกมาในรูปแบบของความเหี่ยวย่นโรยราในที่สุด

 

ถ้าลองสำรวจดูแล้วมีเกินกว่า 3 ข้อ ขอบอกให้รีบปรับด่วน เพราะปัญหาผิวอาจตามกวนใจจนคุณแก้ไขลำบากนะคะสาวๆ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *