เคล็ดลับแก้ปัญหาผิวหน้าลอกเป็นขุยในช่วงหน้าร้อน

0

ปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุย ไม่ได้มาแค่ฤดูหนาวเท่านั้นนะคะสาวๆ แต่ฤดูร้อนแบบนี้ ผิวก็มีโอกาสแห้งลอกเป็นขุยได้เช่นกันค่ะ เพราะอากาศที่ค่อนข้างร้อนและแสงแดดที่รุนแรงจนแสบผิว ทำให้ผิวของเราเป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น แต่นอกจากสภาพอากาศที่ส่งผลให้ผิวของเราเป็นขุยแล้ว พฤติกรรมบางอย่างก็ทำให้เกิดปัญหานี้เช่นกันนะคะ ลองมาดูก่อนว่าคุณเผลอช่วยทำร้ายผิวไปด้วยหรือเปล่า ถ้าใช่รีบแก้ไขด่วนค่ะ

tips-to-solve-the-problem-flaky-skin

อาบน้ำร้อนจัด

อากาศก็ร้อนแล้วยังจะอาบน้ำอุ่นกันอีกหรือ น้ำอุ่นจนร้อนเกินไปมักทำให้ผิวแห้งตึงและลอกเป็นขุยได้ แต่บางทีฤดูร้อนแบบนี้ก็หลีกเลี่ยงน้ำที่ร้อนโดยอัตโนมัติไม่ได้เลยจริงๆ วิธีแก้คือเปิดน้ำทิ้งไว้สักพักให้น้ำหายร้อนแล้วอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ ส่วนใครที่ชอบอาบน้ำอุ่นจริงๆ ก็ต้องบำรุงผิวอย่างหนักเลยค่ะ เพราะถ้าผิวเป็นขุยในช่วงฤดูร้อนยิ่งไปกันใหญ่ ทั้งแสงแดดทั้งผิวลอก รักษากันวุ่นเลยล่ะค่ะ

งดสครับผิว

เมื่อเจอปัญหาผิวแห้งลอกและเป็นขุย สิ่งแรกที่ควรหยุดทำคือการสครับผิว เพราะผิวกำลังอ่อนแอ การลอกเป็นขุยไม่ได้หมายความว่ากำลังผลัดเซลล์ผิวนะจ๊ะสาวๆ มันอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ แถมสครับยังไปกระตุ้นทำให้ผิวลอกหนักด้วย เพราะฉะนั้นหยุดมันเอาไว้ก่อนค่ะ

ดื่มแอลกอฮอล์

ตัวการที่ทำให้ผิวแห้งลอกเลยล่ะค่ะ นอกจากผิวจะพังและโรยราแล้ว แอลกอฮอล์ยังทำให้ผิวของเราขาดน้ำอย่างหนัก นำปัญหาผิวตามมาไม่ได้หยุดได้หย่อนเลยล่ะ เพราะฉะนั้น เปลี่ยนจากการดื่มแอลกอฮอล์มาดื่มน้ำเปล่ากันดีกว่า เพราะน้ำเปล่าจะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาเปล่งปลั่งและลดปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุยด้วยค่ะ

ไม่บำรุงผิว

หลายคนอ้างว่าหน้าร้อนทำให้ผิวเหนอะหนะ ยิ่งทาครีมบำรุงไปมีแต่จะยิ่งทำให้หน้ามัน ไม่จริงเลยค่ะ เพียงแต่ว่าเราควรเลือกครีมบำรุงผิวเนื้อบางเบา ไม่ก่อให้เกิดความมันตกค้างบนผิวเท่านั้น แต่เรื่องมอยส์เจอร์ไรเซอร์ไม่สามารถขาดได้เลยค่ะ เพราะถึงแม้อากาศจะร้อนภายนอก แต่ภายในผิวยังต้องการความชุ่มชื่นอยู่ค่ะ เพราะฉะนั้นควรบำรุงผิวเป็นประจำ เช้า-เย็นเหมือนเดิมนะคะ


 

หลังจากอ่านมาถึงตรงนี้ได้เจอตัวการที่ทำให้ผิวเราแห้งลอกเป็นขุยบ้างหรือยังคะ ถ้าเจอแล้วรีบแก้ปัญหาด่วน อย่าปล่อยให้ผิวลอกจนผิวพังได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *