ความแตกต่างระหว่าง ผิวแห้ง VS ผิวขาดน้ำ

0

สาว ๆ หลายคนกลุ้มใจกับปัญหาผิวแห้ง เพราะมันนำพามาซึ่งริ้วรอยก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ต้องนั่งทำงานในห้องแอร์ ก็จะเจอปัญหาผิวแห้งมากกว่า แต่นอกจากผิวแห้งแล้วยังมีเรื่องผิวขาดน้ำอีกนะ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าปัญหาผิวของเราคือผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำ มาดูความแตกต่างของสองสิ่งนี้กันค่ะ

the-difference-between-dry-skin-vs-dehydrated-skin

ผิวแห้ง

ผิวแห้งจะใช้กับประเภทของผิว สาวผิวแห้งแล้วหากขาดการบำรุงไปก็จะเจอกับปัญหาผิวแห้ง, ลอก, แดง เป็นขุยในที่สุด ซึ่งอาการผิวแห้งนี้ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากกรรมพันธุ์เสียมากกว่า เมื่อรู้ว่าเรามีสภาพผิวที่แห้งแล้วก็ต้องบำรุงด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลาเท่านั้น

ผิวขาดน้ำ

เรียกได้ว่าเป็นปัญหาขั้นกว่าของผิวแห้งเลยล่ะ อาการผิวขาดน้ำสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกสภาพผิว ถึงแม้บางคนจะมีผิวมันก็ชะล่าใจไม่ได้เด็ดขาด เพราะอาจประสบกับปัญหาผิวขาดน้ำได้ตลอดเวลา อาการที่จะแสดงว่ามีปัญหาผิวขาดน้ำก็คือ ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย เป็นต้น นี่ล่ะที่ทำให้เราแยกไม่ออก เพราะอาการมันก็เหมือนกับคนผิวแห้ง เราแค่ต้องทำความเข้าใจว่าถ้าคุณไม่ใช่คนผิวแห้ง แล้วเวลาเจอแสงแดดเรากลับรู้สึกผิวแห้งกร้าน นั่นหมายความว่าเรากำลังเผชิญอยู่กับปัญหาผิวขาดน้ำ

ดังนั้นการปกป้องผิวจะมากกว่าสภาพผิวแห้งปกติ คือ ป้องกันรังสียูวี เพราะเป็นตัวการของปัญหาผิวขาดน้ำ และสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวเวลาอยู่ในอากาศเย็น เพราะความเย็นจะดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปจากผิว ซึ่งเราสามารถดื่มน้ำตลอดทั้งวัน ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นได้


 

เห็นความแตกต่างของผิวแห้งและผิวขาดน้ำกันแล้วใช่ไหมคะ ถึงแม้จะใกล้เคียงกันมากแต่ก็เห็นถึงความแตกต่างได้ เพราะฉะนั้นการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาผิวทั้งสองอย่าง เพื่อหลีกเลี่ยงริ้วรอยแห่งวัยที่มาไวก่อนกำหนดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *