ระวัง! น้ำประปาทำหน้าเห่อได้นะ

0

ถึงจะยังไม่มีหลักฐานชัดเจน แต่ก็มีคนแพ้มาแล้วนะจ๊ะสาวๆ สำหรับสาวๆ ที่มีผิวเซ้นซิทีฟควรระวัง โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนแบบนี้ เดินทางไปไหนแล้วใช้น้ำใช้ท่าต้องระวังให้มากขึ้นอีกนิด! เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือและเชื่อมโยงระหว่างการเกิดสิวกับ การใช้น้ำกระด้าง

เป็นไปได้ว่าผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายมักจะใช้น้ำกระด้างและผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดแบบที่ต้องใช้ร่วมกับน้ำซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองผิวและเป็น สิวมากยิ่งขึ้นเป็นประจำ

คนที่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือโรคผิวหนังอักเสบนั้นจะไวต่ออาการระคายเคือง ผิวหนังจากน้ำประปาได้มากกว่าคนอื่นๆ มีหลักฐานทางระบาดวิทยาชี้ให้เห็นว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างโรคผิวหนังอักเสบกับการใช้น้ำกระด้าง อย่างไรก็ตามมีการประเมินระหว่างน้ำอ่อนกับน้ำกระด้างและแสดงให้เห็นว่าผิว มีสภาพดีขึ้นเล็กน้อยเมื่อเปลี่ยนไปใช้น้ำอ่อน

water tap with hot water steam

ทางแก้ชั่วคราวหากคุณสาวๆ ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดหรือหากไม่มั่นใจว่าสิวเห่อเพราะน้ำประปาหรือเปล่า แนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำแร่หรือน้ำดื่มสะอาดเพื่อป้องกันไว้ก่อน และเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH เป็นกลางเข้าไว้ เน้นสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้ค่ะ

**หมายเหตุ น้ำกระด้างคือน้ำที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการและประกอบด้วยแร่ธาตุที่ละลายในน้ำ ได้ เช่น แมกนีเซียมและแคลเซียม ส่วนน้ำอ่อนคือน้ำที่ผ่านกระบวนการและประกอบด้วยโซเดียมไอออนเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *