ผิวแบบนี้ ควรเลือกครีมกันแดดแบบไหนดี

0

ผิวที่สวยสมบูรณ์แบบเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ในเรื่องความงามของผู้หญิงเลยนะคะ โดยเฉพาะในช่วงซัมเมอร์แบบนี้การดูแลผิวเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้  และความร้อนจากแสงแดดก็เป็นศัตรูความงามตัวฉกาจที่คอยสร้างปัญหาให้ผิวคล้ำเสีย และเกิดริ้วรอยจนน่าหนักใจ เพราะรังสียูวีทำให้ผิวอ่อนแอ ทำลายทั้งคอลลาเจน, ไฟเบอร์ และอีลาสตินภายในผิวของเราจนหมดสิ้น ทิ้งเอาไว้ให้เห็นแต่ริ้วรอย และยังสร้างเมลานินทำให้ผิวเกิดจุดด่างดำอีก

ครีมกันแดดจึงเป็นทางเลือกหลักสำหรับการปกป้องผิวจากรังสียูวี โดยทั่วไปแล้วครีมกันแดดมี 2 ประเภทคือ Chemical Sunscreen ทำหน้าที่ซึมซับสารกันแดดและเปลี่ยนเป็นคลื่นรังสีที่ปลอดภัยกับผิว ในขณะที่ Physical Sunscreen จะทำหน้าที่ในการสะท้อนแสงและกระจายรังสียูวีออกไป

แล้วสภาพผิวแบบต่างๆ เหมาะกับครีมกันแดดชนิดไหนล่ะ สดสวยนำมาบอกแล้วค่ะ

ผิวแบบนี้ ควรเลือกครีมกันแดดแบบไหนดี (1)

ผิวมัน : ควรเลือกครีมกันแดดที่มีเนื้อบางเบาชนิด oil-free และ non-comedogenic ช่วยลดการอุดตัน ส่วนใหญ่จะเป็นครีมกันแดดประเภท Chemical Sunscreen เพราะเนื้อสัมผัสบางกว่า

ผิวแห้ง : ควรเลือกครีมกันแดดที่มีสาร Antioxidant หรือ Shea Butter ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น หรืออาจเติมมอยส์เจอร์ไรเซอร์หนักๆ ก่อนแล้วค่อยตามด้วยครีมกันแดด

ผิวเซ้นซิทีฟ : ควรเลือกสารกันแดดประเภท Physical Sunscreen ซึ่งเหมาะกับผิวแพ้ง่าย ควรเป็นสูตรที่เป็น Titanium Dioxide และ Zinc Oxide เพราะจะมีอานุภาคใหญ่ทำให้ไม่สามารถซึมลงผิวจนทำให้เกิดการระคายเคืองได้ แต่ข้อเสียอาจจะดูขาวเกินไปเพราะเนื้อค่อนข้างหนา

 

Tips : นอกจากการปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดแล้ว พยายามใส่เสื้อผ้ามิดชิดเผื่อปกปิดผิวและอย่าลืมพกแว่นดำเพื่อกรองรังสียูวีไม่ให้กระทบสายตา และป้องกันการเกิดริ้วรอยรอบดวงตาด้วยค่ะ

ผิวแบบนี้ ควรเลือกครีมกันแดดแบบไหนดี (2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *