หน้ามันเอาไม่อยู่! อาจเป็นสัญญาบอกว่า… ผิวขาดน้ำ

0

ผิวขาดน้ำเป็นปัญหาผิวที่น่ากลัวมากกว่าปัญหาผิวแห้งธรรมดาอีกหลายระดับ มีหลาย ๆ ปัจจัยที่ทำให้เรากลายเป็นคนมีปัญหาผิวขาดน้ำได้ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน การอยู่ในห้องแอร์นาน ๆ โดยไม่ปกป้องผิว หรือการออกไปเจอแสงแดดจัด ๆ จนทำให้ผิวกระหายน้ำได้ และยังมีอีกหลาย ๆ ปัจจัยจากพฤติกรรมของเราที่ทำให้ผิวขาดน้ำ ลองมาดูกันเลยว่าอาการผิวขาดน้ำเป็นอย่างไรบ้าง และวิธีดูแลผิวต้องทำอย่างไรค่ะ

อาการบ่งบอกว่าผิวกำลังขาดน้ำ

ถ้าเรารู้สึกว่าทาครีมบำรุงไปแล้วผิวก็ยังไม่ได้รับความชุ่มชื้น หรือบางครั้งหลายคนอาจสับสนว่า ผิวหน้ามันผิดปกติหมายความว่าเราผิวมัน ถ้าเราไม่ได้อยู่ในช่วงวัยรุ่นแล้ว ความมันลักษณะนี้อาจจะหมายถึงผิวขาดน้ำก็ได้

skin_dehydration-2

ให้ลองสังเกตว่า เมื่อผิวมันแล้วแต่ผิวก็ยังแห้งกร้านด้วยหรือไม่ ถ้าใช่ก็บอกได้เลยว่าผิวของเรากำลังขาดน้ำอยู่ หรือสังเกตง่าย ๆ ว่า ถึงแม้ไม่มีความมัน ผิวปกติ แต่ทำไมแต่งหน้าไม่ติดล่ะ นี่คือปัญหาหลัก ๆ ของคนที่ผิวขาดน้ำ ดังนั้นมาหาทางแก้กันดีกว่าค่ะ

การดูแลผิวขาดน้ำ

ง่าย ๆ แบบเบสิกที่สามารถทำได้เลยก็คือ การดื่มน้ำตลอดวัน น้ำสะอาดเป็นสิ่งจำเป็นที่จะคอยหล่อเลี้ยงผิวให้สุขภาพดี ช่วยได้แทบจะทุกปัญหาผิวเลยล่ะค่ะ

skin_dehydration-1

ซึ่งปัญหานี้มันก็บอกอยู่แล้วว่าผิวเราขาดน้ำ แค่เติมน้ำเข้าไปในร่างกายอย่างสมดุลมันก็ช่วยฟื้นฟูผิวให้เราได้ นอกจากนี้สภาพอากาศก็สำคัญเช่นกันค่ะ อากาศร้อนเกินไปก็ไม่ดี เย็นเกินไปก็ไม่ดี การอยู่ในห้องแอร์นาน ๆ อาจทำให้น้ำในผิวระเหยออกและนำมาสู่ปัญหาผิวขาดน้ำได้ เพราะฉะนั้นนอกจากจิบน้ำระหว่างวันแล้ว มอยส์เจอร์ไรเซอร์ก็สำคัญ โดยเฉพาะสาว ๆ ออฟฟิศที่ต้องใส่กระโปรง หรือหาเสื้อผ้าที่ปกป้องผิวก็จะดีค่ะ


นอกจากนี้การพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ เพราะถ้าเรานอนน้อยเมื่อไหร่ ผิวก็จะเกิดปัญหาขึ้นมาทันที จะเห็นได้ว่าแต่ละวิธีสามารถแก้ได้แค่ปรับพฤติกรรมของเราเท่านั้นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *