4 ผิวบอกอาการ เรากำลังแพ้เครื่องสำอางอยู่นะ

0

มีใครบ้างไหมที่ไม่เคยสนใจอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับผิว และคิดว่านี่คือเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ บอกเลยว่าถ้าใครคิดแบบนี้คุณอาจกำลังเสี่ยงผิวพังโดยไม่รู้ตัว เพราะถ้าเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นกับผิว เราต้องรีบหาสาเหตุต้นตอของปัญหาอย่างเร่งด่วน และบางทีผิวอาจจะกำลังบอกว่านี่คืออาการแพ้พัง ฉันไม่ไหวแล้วเธอรีบรักษากันด่วน แล้วอาการแบบไหนบ้างที่อาจบอกได้ว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะแพ้เครื่องสำอาง มาดูเลย

skin-symptoms-are-we-are-allergic-to-cosmetics

1.ผิวแสบคัน

อาการระคายเคืองเป็นอาการลำดับต้นๆ ที่จะเกิดขึ้นกับการแพ้เครื่องสำอาง เราควรสันนิษฐานไว้ก่อนว่าหน้าเรากำลังแพ้อะไรอยู่ แล้วสังเกตดูว่าเราเปลี่ยนเครื่องสำอางอะไรใหม่บ้าง แล้วหยุดใช้เครื่องสำอางนั้นไปก่อน อย่าฝืนใช้เพราะเสียดายเด็ดขาดเพราะอาการจะยิ่งไปกันใหญ่ค่ะ

2.ผื่นขึ้น

ถ้าถึงขั้นผื่นขึ้นเราเรียกว่าแพ้รุนแรงแล้วนะคะ อย่าดันทุรังใช้เครื่องสำอางที่มีแนวโน้มว่าแพ้ต่อเลย และควรรีบไปหาคุณหมอเพื่อให้รักษาผิวและตรวจหาอาการแพ้เร่งด่วน รักษาเร็วผิวก็รอดจากการพังได้เร็วค่ะ

3.สิวอักเสบ

เอาล่ะมาถึงจุดนี้มีใครไม่กังวลบ้าง สิวที่ขึ้นจากอาการแพ้จะไม่ได้ขึ้นแค่เม็ดสองเม็ดอย่างแน่นอนค่ะ แต่มันจะผุดขึ้นมาเป็นสิวอักเสบทั่วบริเวณที่แพ้หรือเต็มใบหน้าเรานั่นเอง นั่นคือผิวกำลังขับพิษออกมาเพราะมันรับไว้ไม่ไหวแล้ว จุดนี้คุณหมอเท่านั้นที่ช่วยคุณได้ค่ะ

4.ผิวแสบร้อน

อีกหนึ่งอาการรุนแรงที่ทำให้เรารู้สึกได้เลยว่านี่กำลังแพ้เครื่องสำอางก็คืออาการแสบร้อนผิว เหมือนผิวเบิร์นไหม้อยู่ตลอดเวลา ถ้าไม่รีบรักษาก็จะเจอปัญหาผิวลอกแดง ระคายเคืองอย่างต่อเนื่องค่ะ


 

อาการเหล่านี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นหรอกเนอะ ถ้าใครเริ่มรู้สึกว่าผิวมีอาการเหล่านี้ แนะนำให้รีบหยุดใช้เครื่องสำอางที่ใช้อยู่ทันที บางครั้งมันไม่ได้ออกอาการตั้งแต่แรก แต่พอสะสมไปเยอะๆ ผิวจะทนไม่ไหว แล้วก็แสดงอาการแบบฉับพลันไม่ทันตั้งตัว ใครที่เจอปัญหานี้อยู่อย่ามัวรอให้มันหายเอง เพราะอาการบางอย่างรุนแรงและเรื้อรังกว่าที่เราคิด ต้องรีบปรึกษาคุณหมอด่วนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *