คิดว่าเป็นปัญหาสิว ที่แท้ผิวเป็นโรคเซ็บเดิร์ม!

0

เวลาที่อากาศเปลี่ยนหรืออากาศแห้งเย็นในช่วงฤดูหนาวแล้วผิวลอกเป็นขุยๆ หน้าเป็นผื่นและเกิดสิวขึ้นมา เรามักคิดว่าปัญหาเหล่านี้คืออาการผิวแห้งและแพ้อากาศหนาว ซึ่งในบางรายอาจร้ายแรงกว่านั้นโดยที่เราไม่เคยรู้ว่า ผิวของเราเข้าสู่การอักเสบจนเป็น “โรคเซ็ปเดิร์ม”

“เซ็บเดิร์ม”

เป็นโรคผิวหนังที่เราอาจจะไม่รู้สาเหตุแน่ชัดว่าเกิดจากอะไรกันแน่ เพราะมันเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ที่แน่ๆ เกิดจากผิวหนังของเราเกิดการอักเสบ และอาจเกิดจากความผิดปกติจากการขับของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย คือร่างกายไม่สามารถขับออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มันฟ้องออกมาในรูปแบบของตุ่มแดงคัน ผิวหนังลอก และอาจเกิดเป็นสิวอักเสบร่วมด้วย

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคและการดูแลตัวเอง มีดังนี้ค่ะ

1. หน้าแพ้หรือติดสารสเตียรอยด์

เครื่องสำอางที่มีสารสเตียรอยด์ทำให้เราติด พอเราหยุดใช้ก็เกิดอาการแพ้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ผิวหนังอ่อนแอ และกลายเป็นโรคเซ็ปเดิร์มได้

seborrheic-dermatitis

2. มีสารพิษตกค้าง

อย่างที่บอกว่าร่างกายของบางคนไม่สามารถกำจัดสารพิษในร่างกายออกไปได้หมด ทำให้มีตกค้างอยู่ในร่างกาย เมื่อขับออกมาไม่ได้ก็แสดงออกมาในรูปของเซ็ปเดิร์ม เพราะฉะนั้นจะเลือกใช้หรือเลือกทานอะไรก็ควรลดสารเคมีแล้วเน้นธรรมชาติไว้เยอะๆ

3. ความเครียด

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ถ้ายิ่งเครียดแล้วนอนไม่หลับก็เหมือนร่างกายไม่ได้พักผ่อนและทำงานหนัก ซึ่งอาจแสดงผลออกมาเป็นโรคนี้ได้นั่นหมายความว่าร่างกายเราไม่มีภูมิต้านทาน ทางแก้คือออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนมากยิ่งขึ้น

seborrheic-dermatitis (1)

4. ขาดวิตามิน

เมื่อร่างกายและผิวขาดวิตามินจำเป็นมาหล่อเลี้ยงก็อาจทำให้ผิวอ่อนแอได้ เพราะฉะนั้นการเลือกทานอาหารเป็นเรื่องสำคัญเพราะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด

5. ดื่มแอลกอฮอล์

ใครเป็นนักสังสรรค์ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ผิวของเราขาดความชุ่มชื้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย

seborrheic-dermatitis (2)

ใครที่พบว่าตัวเองเจอปัญหานี้เข้าแล้ว ก่อนอื่นควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้ถูกต้องและปลอดภัย หลังจากนั้นพยายามใส่ใจสุขภาพร่างกายและผิวพรรณด้วยการดื่มน้ำสะอาด ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และบำรุงผิวอย่างปลอดภัยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *