สิวผุด โรคผุด ต้องรีบหยุดเพื่อความสวย

0

มาค่า… มาเช็คกันหน่อยว่าสิวที่ขึ้นบนใบหน้าของเราเนี่ย เกิดจากสาเหตุอะไร แต่รู้ไหมว่าสิวที่ขึ้นบนใบหน้าไม่ได้เป็นเพราะความสกปรกหรือแบคทีเรียใดๆ เท่านั้น แต่มันยังฟ้องถึงสุขภาพร่างกายของเราด้วย งานนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แล้วล่ะค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าสิวจะบอกอะไรเราได้บ้าง

pimples-pop-diseases-pop-2

สิวขึ้นจมูก

เกิดจากกระเพาะอาหารร้อนเกินไป ระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดี ทำให้เป็นสิวเสี้ยนหรือสิวหัวช้างบริเวณจมูก นอกจากนี้ ยังเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน ทำให้บางคนเป็นสิวบริเวณนี้ในช่วงมีประจำเดือน ตั้งครรภ์ หรือเข้าสู่วัยทองด้วยนะ ทางแก้ก็คือเอาเย็นดับร้อนซะเลย กินผลไม้ เช่น แตงโม แคนตาลูป แอ๊ปเปิ้ล มังคุด พวกนี้ช่วยทำให้ดีขึ้น แล้วอย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ ด้วยค่ะ

สิวขึ้นคาง

เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนเป็นหลัก รวมกับไตทำงานผิดปกติ พอเป็นเรื่องไตก็รู้แล้วไงว่าเราต้องลดเค็มลงแล้วดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้น ถึงแม้จะไม่ใช่สาเหตุทั้งหมดแต่กันไว้ก่อนดีกว่านะคะ

สิวขึ้นแก้ม

ระบบไหลเวียนเลือด และปอดทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร แบบนี้ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น กินอาหารที่มีฤทธิ์เย็น และหมั่นออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และช่วยเรื่องการทำงานของปอด ถ้าใช้เครื่องสำอาง ต้องใช้คลีนซิ่งเช็ดหน้าให้หมดจดทุกครั้งก่อนล้างหน้า จะทำให้ไม่มีสิวอุดตัน และควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดโทรศัพท์มือถือสัปดาห์ละครั้ง

สิวขึ้นรอบปาก

เกิดจากลำไส้มีความร้อนมากเกินไป เพราะกินอาหารเผ็ดจัด อาหารทอด อาหารมันมากเกินไป บางทีก็อาจเกิดจากการไม่ดูแลความสะอาดรอบปากหรือแพ้ยาสีฟัน ทางแก้ก็คือต้องลดอาหารเผ็ด อาหารมัน และเปลี่ยนยาสีฟันใหม่เพราะบางทีเราอาจแพ้สารเคมีจากยาสีฟันที่เราใช้

สิวขึ้นหน้าผาก

เกิดขึ้นจากความเครียด ซึ่งส่งผลต่อตับ หรืออาจเกิดจากการสะสมของความร้อนบริเวณหัวใจ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ทำให้มีการท้องผูก นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการล้างหน้าไม่สะอาด หรือแพ้แชมพู ทำให้เป็นสิวหรือผดบริเวณไรผมก็ได้นะคะ ดังนั้นเพื่อเป็นการลดความเครียดเราไม่ควรนอนดึก ช่วยให้ตับไม่ต้องทำงานหนัก หาวิธีลดความเครียดด้วยตัวเราเอง นอกจากนี้ก็ลองเปลี่ยนแชมพูดูค่ะ เพราะเราอาจแพ้แชมพูก็ได้


 

รู้แบบนี้แล้วก็ต้องรู้จักปรับพฤติกรรมเพื่อลดโรคและลดสิวด้วยนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *