ปัญหาเรื่องฝ้า รักษาหายขาดได้

0

แสงแดดแผดเผาทุกวี่วันขนาดนี้ ปัญหาที่สาวๆ หลายคนต้องเจอคงหนีไม่พ้นเรื่องฝ้าแน่ๆ โดยเฉพาะใครที่ต้องทำงานกลางแจ้ง หรือมีกิจกรรมกลางแจ้งอยู่บ่อยๆ ปัญหาเรื่องฝ้าเป็นปัญหาหลักๆ ที่เจอได้ทุกเพศทุกวัย หากเราไม่ป้องกันและรักษาให้ถูกวิธี ฝ้าก็จะยิ่งลามไปทั่วใบหน้าจนทำให้ผิวของเราดูหมองคล้ำและทำให้ดูมีอายุขึ้นด้วย ดังนั้นผู้หญิงรักสวยรักงามอย่างเรามาหาวิธีป้องกันกันก่อนเลยดีกว่า

สาเหตุที่เกิดฝ้า

ฝ้า หรือ Melasma เกิดจากการที่เม็ดสีผิวหรือเม็ดสีเมลานิน (Melanin pigment) ทำงานมากเกินไป เนื่องมาจากเจ้าเม็ดสีเมลานินนั้นมีหน้าที่กรองรังสียูวี เมื่อผิวได้รับแสงแดดมากขึ้น เมลานินก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้นตามไปด้วยจึงทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอและคล้ำเสียหรือที่เรียกว่าเกิดฝ้า

ประเภทของฝ้า

ฝ้าแบบตื้น : เป็นฝ้าที่อยู่ในระดับหนังกำพร้า จะเป็นสีน้ำตาล เกิดได้ง่ายแต่หายได้ไม่ยาก

ฝ้าแบบลึก :  อยู่ในระดับผิวที่ลึกกว่าหนังกำพร้า สีที่เห็นจะเป็นสีน้ำตาลคล้ำๆ ซึ่งรักษายากกว่า อาจต้องถึงมือคุณหมอ

วิธีป้องกันฝ้า

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

ใครอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ต้องหาสิ่งปกคลุมใบหน้าไว้ด้วยนะคะ หรือจะให้ดีให้หลีกเลี่ยงแสงแดดอย่าอยู่กลางแจ้งนานเกินไป และควรเลือกครีมกันแดดให้เหมาะสมกับกิจกรรมกลางแจ้งของเราด้วย ถ้าบริเวณนั้นไม่มีร่มเงาเลยแนะนำว่าควรปกป้องด้วยครีมกันแดด SPF 50 ขึ้นไป และอย่าลืมถ้าซ้ำเมื่อผ่านไป 2 ชั่วโมงแล้วนะคะ

2. ดูแลตัวเองทั้งภายนอกและภายใน

ปัญหาเรื่องฝ้า รักษาหายขาดได้ (1)

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะวิตามิน ซี ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ และวิตามิน อี ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น นอกจากการป้องกันแล้วการบำรุงก็ยังสำคัญไม่แพ้กัน ควรบำรุงผิวเป็นประจำเพื่อสร้างโครงสร้างผิวให้แข็งแรง ต้านทานแสงแดดได้มากขึ้น

 

วิธีบำรุงผิวรักษาฝ้า

1. ว่านหางจระเข้

หลังจากโดดแสงแดดมาตลอดทั้งวัน นำวุ้นว่านหางจระเข้มาปั่นหรือบดแล้วพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกจะช่วยชะลอการเกิดฝ้าได้ หรือจะทำแบบนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง สำหรับใครที่เป็นฝ้าอยู่แล้วก็จะทำให้ฝ้าจางลง

2. หัวไชเท้า

ปัญหาเรื่องฝ้า รักษาหายขาดได้ (5)

นำหัวไชเท้ามาบดหยาบๆ แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นทำบ่อยๆ ได้สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง แต่สูตรนี้จะไม่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย เพราะเรียกว่าลดฝ้าได้มากเลยล่ะค่ะ

3. มะขามเปียก

ปัญหาเรื่องฝ้า รักษาหายขาดได้ (8)

นำเนื้อมะขามเปียกมาพอกหรือทาบางๆ บริเวณผิวที่เป็นรอยฝ้า ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที แล้วล้างออก จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกและทำให้ฝ้าจางลง

วิธีธรรมชาติเหล่านี้อาจจะต้องใช้วินัยในการบำรุงมากหน่อย แต่หากใครคิดว่าอยากสวยแบบปลอดภัยและไม่ต้องเสียเวลาแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเรื่องการทำเลเซอร์ แต่มีข้อแม้ว่าผิวของบางคนอาจเซ้นซิทีฟมากขึ้น ดังนั้นต้องดูแลตัวเองมากขึ้นไปอีก แต่ถ้าเราบำรุงด้วยวิธีเหล่านี้ควบคู่กันไป ผิวก็สวยใสไร้ฝ้าได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *