นี่แหละ 5 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิว!

0

สิวเป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นกับทุกคน และเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยที่สุด หลายคนพยายามมองหาวิธีรักษาสิว แต่ไม่เคยหาสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว เพราะฉะนั้น สิวก็จะวนกลับมาให้เรารักษาอยู่เหมือนเดิมไม่หายไป ดังนั้นเราจึงควรมองหาสาเหตุการเกิดสิวกันเสียก่อน ซึ่งนี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวค่ะ

main_cause_of_acne

1.มลภาวะเป็นพิษ

ฝุ่น ควัน ละอองต่าง ๆ ในอากาศ เมื่อมาผสมกับคราบน้ำมันต่าง ๆ ที่อยู่บนผิว ก็จะทำให้เกิดสิวไม่ว่าจะเป็นสิวหัวขาวและสิวหัวดำได้ ถึงแม้เราจะเลี่ยงสาเหตุนี้ไม่ได้ แต่เราป้องกันสิวได้ด้วยการทำความสะอาดผิวให้หมดจดในทุก ๆ วัน เพื่อป้องกันการเกิดสิวค่ะ

2.การขัดผิว

บางคนคิดว่าการขัดผิวเป็นการบำรุงอย่างเดียวใช่ไหมล่ะ ลองมาดูเหตุผลนี้ เมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้วและคราบสกปรกต่าง ๆ ทั้งจากการขัดผิว ลอกผิว หรือมาสก์ผิวสะสมอยู่บนผิวหนัง น้ำมันก็จะไปหมักหมมอยู่ในรูขุมขนซึ่งจะทำให้เกิดสิวหัวขาวและสิวหัวดำได้ค่ะ

3.ความเครียด

จริง ๆ แล้วความเครียดคือบ่อนทำลายทุกปัญหาผิวล่ะค่ะ โดยเฉพาะเรื่องสิว เมื่อฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ผิวของคุณจะผลิตน้ำมันมากกว่าเดิมซึ่งทำให้เกิดสิวหัวช้างและสิวฮอร์โมน

4.ประจำเดือน

ช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือมีประจำเดือน ระดับฮอร์โมนเพศหญิงจะลดลงขณะที่ฮอร์โมนเพศชายยังเท่าเดิม น้ำมันจะผลิตออกมามาก ทำให้น้ำมันไปอุดตันรูขุมขนและเกิดสิวอักเสบ เช่น สิวหัวช้างและสิวฮอร์โมนได้ค่ะ

5.กระตุ้นการอักเสบ

คนส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะเป็นสิวอักเสบ เนื่องจากไปวุ่นวายกับมัน ไม่ว่าจะเป็นสิวหัวขาว สิวหัวดำ สิวหัวช้าง และสิวฮอร์โมน หากไปสัมผัสหรือบีบมาก ๆ ก็จะทำให้กลายเป็นสิวอักเสบได้ ลองเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลผิวที่เป็นสิวอย่าง Hiruscar Anti Acne ลองดูรีวิวได้ที่ Review: เจลแต้มสิวแบบ 3 วันยุบ ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ สปอต เจล แบบว่า… เก๋ได้อีก!


เมื่อเจอสาเหตุแล้วเราก็ดูแลตัวเองให้ถูกวิธี อย่างน้อยก็ช่วยป้องกันการเกิดสิวอักเสบได้ อย่าลืมเรื่องการรักษาความสะอาดเพราะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *