ปัญหาริมฝีปากแห้ง ขาดวิตามินบี 6 ชีวิตยากกว่าที่คิด!!!

0

สารพัดวิธีจะดูแลริมฝีปากแต่ก็ยังแห้งแตกอยู่ดี โดยเฉพาะฤดูหนาวอากาศเย็นยามค่ำคืนยิ่งทำให้ดูแลยากเข้าไปอีก เมื่อบำรุงภายนอกไม่เห็นผล ก็ต้องบำรุงจากภายในบ้างแล้วล่ะ

ริมฝีปากแห้งเป็นหนึ่งในสัญญาณที่ร่างกายเรากำลังบอกว่า คุณขาดวิตามินบี 6 ซึ่งแม้จะเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่ก็ไม่ควรมองข้ามไปเด็ดขาดนะคะ!!

lack-of-vitamin-b6 (1)

วิตามินบี 6

เป็นวิตามินที่สามารถละลายในน้ำ และถูกขับออกจากร่างกายภายใน 8 ชั่วโมงหลังจากที่เรารับประทานเข้าไป แต่ถึงแม้จะถูกขับออกไปแต่แบคทีเรียในลำไส้บางชนิดสามารถสังเคราะห์วิตามินบี 6 ได้ หน้าที่หลักของมันก็คือ ช่วยเปลี่ยนกรดอะมิโนให้เป็นวิตามินบี 3 หรือไนอะซินช่วยสร้างภูมิต้านทานแอนติบอดี้และสร้างเซลล์โลหิตให้ดียิ่งขึ้น ป้องกันโรคผิวหนัง และยังช่วยชะลอวัย และที่สำคัญมันช่วยลดอาการปากแห้งได้ดีด้วย

สาเหตุที่ร่างกายของเราขาดวิตามินบี 6 อาจเป็นเพราะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ก็จะเป็นพวก รำข้าว จมูกข้าวสาลี ข้าวโอ้ต ข้าวไม่ผ่านการขัดสี ถั่วลิสง ถั่วเหลือง วอลนัท กะหล่ำปลี กากน้ำตาล แคนตาลูป ไข่ ตับ ปลา เป็นต้น

wheat grains in wooden spoon

Roasted peanuts

Juicy cantaloupe melon with fork on a wooden plate

lack-of-vitamin-b6 (2)

นอกจากทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 แล้วก็ควรเลือกลิปบาล์มที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ริมฝีปาก ทาก่อนนอนทุกคืน และอย่าลืมดื่มน้ำมากๆ เพื่อลดอาการปากแห้งได้ โดยเฉพาะใครที่อยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นควรปกป้องผิวริมฝีปาก ซึ่งอาจใช้มาส์กแผ่นสำหรับริมฝีปากเข้ามาช่วยด้วยอีกทางนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *