อยากกู้สภาพผิวคืนจาก “สิว” ต้องเริ่มต้นยังไง?

0

ขึ้นชื่อว่า “สิว” ไม่ว่าจะเป็นสิวแบบไหนไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นทั้งนั้น แต่ก่อนจะป้องกันหรือกำจัดสิวได้ เราต้องรู้ก่อนว่า สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร มีวิธีไหนที่เราสามารถป้องกันได้บ้าง และวิธีไหนดีที่สุด

ว่าแล้วเราก็มาดูกันเลยว่าเรื่องไหนบ้างที่เราต้องรู้ค่ะ!

aaa

รู้จัก “สิว”

สิวมีหลายประเภท เช่น สิวหัวดำคือสิวหัวเปิด ส่วนสิวหัวขาวคือสิวหัวปิด หลังจากนั้นสิวอาจเกิดการอักเสบกลายเป็นตุ่มหนอง และถ้าปล่อยไว้ไม่รักษาก็อาจกลายเป็นแผลเป็นได้ นอกจากนี้ก็ยังมีสิวหัวช้างที่รุนแรงที่สุด เป็นสิวที่เจ็บทรมาณที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งหลังจากสิวหายแล้วก็จะกลายเป็นแผลเป็นและผิวหมองคล้ำในที่สุด

อะไรกันนะ… ที่ทำให้สิวขึ้น?

จริงๆ แล้วสาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีหลายสาเหตุ เช่น จากกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ซึ่งฮอร์โมนจะกระตุ้นการผลิตน้ำมันที่สามารถทำให้รูขุมขนอุดตันจนกลายเป็นสิวได้ นอกจากนี้เชื้อแบคทีเรียยังมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการอักเสบและเป็นสาเหตุของตุ่มหนองกับสิวหัวช้างได้อีกด้วย

ถ้า “ไม่ควรบีบสิว” แล้วเราต้องจัดการกับมันยังไงล่ะ?

shutterstock_1116629108

สิวคือการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย การอักเสบ และน้ำมันจากต่อมไขมันโดยรอบ การบีบสิวทำให้เกิดจุดด่างดำซึ่งต้องใช้เวลารักษานานตั้งแต่ 6-12 เดือน และที่แย่ที่สุดคือการติดเชื้อหรือกลายเป็นแผลเป็น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด

เพื่อนๆ สามารถจัดการกับสิวด้วยการเลือกใช้เจลแต้มสิว Hiruscar Anti Acne (กล่องสีเขียว) เพื่อให้สิวยุบ เพราะใน ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ นั้นมีส่วนประกอบสารสกัดจาก Allium cepa และสารสกัดจากพืชธรรมชาติหลายชนิด ช่วยดูแลผิวที่มีปัญหาสิว งานนี้ได้รับการวิจัยแล้วว่า จากผู้ใช้จริงอายุ 18-25 ปี 89% สิวยุบลงใน 2 วัน

shutterstock_726878356

หรือถ้าอยากบีบจริงๆ ก็ต้องรู้ทางมันหน่อย ควรทำหลังอาบน้ำเนื่องจากรูขุมขนของคุณจะเปิดกว้าง และควรทำความสะอาดผิว ใช้ผ้าเปียกเพื่อผ่อนคลายเนื้อเยื่อผิวที่อยู่รอบ ๆ สิว จากนั้นก็ใช้ผ้าเปียกพันรอบนิ้วชี้ทั้งสองข้างและค่อยๆ บีบ อย่าลืมทายาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเพื่อฆ่าเชื้อโรคด้วย แต่สดสวยไม่แนะนำน๊า

สิวหายแล้วก็ต้องรักษารอยสิวด้วยนะ

ดูแลรอยสิวหลังการเป็นสิวด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์ช่วยเรื่องนี้โดยตรงค่ะ และเพื่อนๆ ควรเลือกแบบที่ไม่มีแอลกอฮอล์เพื่อทำให้ผิวไม่แห้งลอกด้วยนะ ลอง Hiruscar Postacne เป็นตัวช่วยในการรักษาสิวอย่างดี เนื้อเจลใสไม่เหนอะผิว มีวิตามิน บี และสารสกัดอื่น ๆ ที่ช่วยทำให้รอยดำ รอยแดง ที่เกิดจากสิวจางลงได้ นอกจากนี้ปัญหาสิวก็จะดีขึ้นด้วย แถมยังทำให้ผิวเรียบเนียนด้วยนะคะ

เรื่องที่หลายคนไม่รู้ “แก่แล้วก็เป็นสิวได้”

อย่าคิดว่าปัญหาสิวเกิดขึ้นกับวัยรุ่นเท่านั้น อายุมากก็เป็นสิวได้ สิววัยผู้ใหญ่จะค่อนข้างแตกต่างจากสิววัยรุ่น สำหรับผู้ใหญ่เราจะเน้นการทำความสะอาดรูขุมขนและสร้างความชุ่มชื้นเพื่อลดการผลิตน้ำมัน เราไม่แก่เกินเป็นสิวหรอก


นี่แหละสิ่งที่เราต้องรู้ก่อนจะป้องกันการเกิดสิว และการรักษาที่ดีที่สุดก็คือการดูแลตัวเองทั้งจากภายในจิตใจและภายนอกของร่างกายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *