ทำอย่างไรเมื่อแพ้ลิปสติก ทริคนี้รักษาได้

0

อุตส่าห์ไปตามหาลิปสติกสีสันสุดโปรดมาได้ แต่ต้องมานั่งร้องไห้เพราะใช้แล้วดันแพ้ลิปสติกแท่งนี้ ใครที่กำลังเครียดกับปัญหานี้สดสวยมีวิธีรักษาผิว บรรเทาอาการแพ้บนริมฝีปากมาฝากค่ะ ส่วนลิปสติกแท่งเจ้าปัญหาแท่งนั้นคงต้องเก็บเอาไว้ดูต่างหน้า เป็นของที่ระลึกแทนของใช้ก็แล้วกัน มาดูกันดีกว่าว่าถ้าเราแพ้ลิปสติกต้องทำอย่างไรบ้าง

how-to-treat-when-we-are-lipstick-allergy

หยุดใช้

เมื่อรู้สึกว่าริมฝีปากมีความเห่อบวม หรือแค่คันยุบยิบๆ สันนิษฐานเอาไว้เลยค่ะว่าเราอาจแพ้สารบางอย่างที่อยู่ในลิปสติกแท่งนั้นเข้าแล้ว หากยังไม่แน่ใจว่าเป็นแท่งไหนให้ลองใช้ไปทีละแท่งค่ะ เมื่อเจอตัวแล้วก็หยุดความสัมพันธ์กับนางไว้ทันที ทีต่อต่อไปก็ถึงช่วงเวลารักษาตัวค่ะ

ดื่มน้ำมากๆ

เวลาที่เราแพ้ลิปสติกเนี่ย หลังจากอาการคันยุบยิบแล้วผิวริมฝีปากจะเริ่มแห้งลอก บางคนเห็นได้ชัดบริเวณขอบปาก การดื่มน้ำสะอาดในปริมาณมากๆ เป็นตัวช่วยสมานผิวให้หายเร็วขึ้น และช่วยขับพิษที่ทำให้เราแพ้ออกมาอย่างรวดเร็วขึ้นด้วยนะ

อย่าดึงลอกริมฝีปาก

มือไม้ต้องอยู่เฉยๆ เลยค่ะ ในช่วงปลายๆ อาการผิวจะลอกหนักมาก หลายคนชอบดึงหนังที่ลอกเพราะรู้สึกรำคาญ แต่มันจะยิ่งทำให้เป็นแผลไปกันใหญ่นะ อดทนไว้สักหน่อยใช้วิธีบำรุงแทนดีกว่าค่ะ

บำรุงริมฝีปาก

นอกจากดื่มน้ำแล้วเราก็ควรบำรุงผิวริมฝีปากควบคู่กันไป ใช้ปิโตรเลียมเจลทาเคลือบไว้เลย หรือใครจะใช้ลิปบาล์มก็ได้ค่ะ ทาเป็นประจำก่อนนอน จะให้ดีอย่าเพิ่งทาปากเลยยิ่งดี ทาลิปบาล์มออกจากบ้านบำรุงไปก่อน จะช่วยลดการอักเสบและลดปัญหาแพ้ซ้ำเดิมได้ด้วยค่ะ

งดสครับ

บางคนเห็นว่าก็ผิวมันแห้งลอกนี่นา สครับออกคงดีขึ้น สดสวยขอเตือนว่าอย่าเพิ่งค่ะ เพราะนี่เป็นอาการจากการแพ้ มันอาจจะมีการอักเสบแสบคันซ้ำ ผิวกำลังเซนซิทีฟสุดๆ ไม่ควรสครับในช่วงเวลานี้ค่ะ


ทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ อาจจะใช้เวลาสัก 3-4 วัน ผิวก็จะค่อยๆ ดีขึ้น อาการแพ้จะทุเลาลงโดยที่ไม่ต้องไปหาคุณหมอค่ะ แต่ถ้าใครมีอาการเห่อรุนแรงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างจริงจังดีกว่านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *