รักษาสิวที่หลัง ต้องเริ่มต้นอย่างไรให้ได้ผล

0

ปัญหาเรื่องสิวที่หลังทำให้รู้สึกพังได้เหมือนกันนะสาว ๆ เวลาเราอยากจะใส่เสื้อผ้าเผยผิวก็จะไม่มั่นใจ กลัวสายตาใครต่อใครมองมาที่หลัง หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมสิวถึงมาขึ้นที่หลังได้ วันนี้สดสวยจะมาแชร์ให้รู้กันค่ะ

ผิวหนังบริเวณแผ่นหลังและในส่วนอื่น ๆ จะมีต่อมไขมัน (Sebaceous Gland) ที่เชื่อมต่อกับรูขุมขน คอยหลั่งน้ำมัน ซีบัม (Sebum) ออกมาเพื่อช่วยให้ผิวหนังและเส้นขนชุ่มชื้นอยู่เสมอ แต่หากมากเกินไปอาจทำให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดเป็นสิวชนิดต่างๆ เช่น สิวอักเสบ สิวหัวหนอง เพราะอาจจะมีแบคทีเรียและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วอยู่บนแผ่นหลัง สิวที่หลังนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

  • กรรมพันธุ์ แม้การเกิดสิวจะไม่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่สภาพผิวหนังที่ทำให้เป็นสิวง่าย เช่น รูขุมขนกว้าง หน้ามัน นั้นสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้
  • ฮอร์โมน ฮอร์โมนถือเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวในช่วงวัยรุ่น และสำหรับผู้หญิง ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงมีประจำเดือนหรือช่วงตั้งครรภ์ ก็สามารถทำให้เกิดเป็นสิวได้
  • เหงื่อ ใครที่สวมเสื้อผ้ารัด ๆ พอเหงื่อออกก็เกิดความอับชื้น ทำให้เกิดสิวขึ้นได้
  • อาหาร การกินอาหารบางชนิด เช่น ธัญพืชขัดสี น้ำตาล ผลิตภัณฑ์นม อาหารฟาสต์ฟู้ด ชอกโกแลต ในปริมาณมากเกินไปก็เป็นตัวการกระตุ้นให้เกิดสิวได้

รักษาสิวบริเวณหลังอย่างไร

how-to-treat-back-acne

อาบน้ำ

หากเรามีเหงื่อออกที่หลังมาก ๆ ควรรีบอาบน้ำ แต่ถ้าอาบบ่อยเกินไปก็ไม่ดี แนะนำว่าถ้ามีเหงื่อออกมาก ๆ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดหลังเพื่อลดแบคทีเรียไม่ให้เกิดสิวได้ค่ะ

ใส่เสื้อผ้าบาง ๆ

หากเป็นคนที่เหงื่อออกง่ายก็ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่หนาเกินไปค่ะ เพราะอากาศบ้านเราค่อนข้างร้อน ถ้าเสื้อผ้าเนื้อบางก็จะระบายความอับชื้นได้ดี ลดความเสี่ยงเป็นสิวบริเวณหลังได้

สบู่และแชมพู

สองอย่างนี้ต้องดูว่าทำให้ผิวเรามีสิวเห่อไหม ถ้าอยู่ดี ๆ ก็เป็นสิวแบบไม่เคยเป็น ลองดูค่ะว่าเราเปลี่ยนแชมพูหรือสบู่แล้วทำให้สิวขึ้นหลังเพราะแพ้หรือไม่

ทายารักษา

เป็นสิวก็อย่าปล่อยไว้ ทายารักษาสิวบริเวณแผ่นหลังเพื่อช่วยให้สิวยุบและไม่อักเสบลุกลามค่ะ แต่ควรทาหลังทำความสะอาดผิวหรืออาบน้ำเรียบร้อย เพื่อให้ตัวยาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รับประทานอาหารมีประโยชน์

อาหารก็มีส่วนอย่างที่บอก ลดหวาน มัน หรืออาหารรสจัด จะช่วยป้องกันการเกิดสิวได้ และอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ จะช่วยทำให้สิวหายได้ไวขึ้นค่ะ


ได้เคล็ดลับการรักษาสิวที่หลังกันไปแล้ว ลองนำไปใช้กันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *