กรี้ด!! ผิวแตกลาย จัดการแบบไหนได้บ้าง?

0

เรื่องมันเศร้าจริงๆ เมื่อคุณสาวๆ ที่พยายามลดน้ำหนักอย่างตั้งใจแต่สิ่งที่เหลือไว้กลับเป็นอนุสรณ์แห่งความอ้วนนั่นก็คือผิวที่แตกลายไม่มีความเนียน แต่ระดับสดสวยแล้วมีวิธีจัดการให้คุณสาวๆ อย่างแน่นอนค่ะ

ผิวที่แตกลายเกิดจากเวลาที่เราอ้วนผิวมันจะขยายยืดออกอยากรวดเร็ว ทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินที่เป็นตัวช่วยยืดหยุ่นให้ผิวของเราบริเวณนั้นถูกทำลายฉีกขาด หรืออีกหนึ่งสาเหตุคือทานยาหรือทายาที่มีสเตรอยด์ในระยะเวลายาวนานก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแตกลายในเวลาต่อมาได้เหมือนกัน และพอผอมลงผิวก็จะเหี่ยวตามลงไปด้วยแถมยังมีความคล้ำจนน่ากลุ้มใจ ในระยะเริ่มแรกรอยแตกของผิวจะมีสีแดง เปรียบเทียบกับการเป็นแผลเป็นบนผิวที่แรกๆ ได้เหมือนกันเลย พอนานๆ เข้าจะเป็นสีขาวนั่นคือผิวแตกลายที่แก้ได้ยากแล้ว เพราะฉะนั้นควรหมั่นสังเกตตัวเองเป็นประจำว่าเรามีผิวที่แตกลายจุดไหนบ้างแล้วรีบรักษาโดยด่วนถ้าใครเจอสิ่งนี้แล้ววิธีแก้มีหลากหลายแบบค่ะ ทดลองทำที่เหมาะกับตัวเองและที่สำคัญต้องมีวินัยสุดๆ ห้ามขี้เกียจดูแลตัวเองเด็ดขาด

ThinkstockPhotos-485189263

1. ทายาให้หาย

นี่คงเป็นสิ่งแรกที่ใครต่อใครนึกถึง แต่จะเป็นยาชนิดไหนล่ะ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอะไรช่วยได้ ยาที่เลือกใช้ควรมีตัวยาที่เร่งการผลัดเซลล์ผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดี ซึ่งก็คือวิตามิน เอ นั่นเอง

2. สครับผิวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

เพื่อให้ผิวที่ตายแล้วหลุดออกมาอย่างอ่อนโยน ลงน้ำหนักเบาๆ อย่าทำให้ผิวระคายเคือง วิธีนี้ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวได้

3. ทานอาหารที่มีวิตามินเอ

เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอ ผักบุ้ง, วิตามิน ดี เช่น ปลาแซลมอน นม เนย, วิตามิน ซี ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิว และ โปรตีนจากเนื้อสัตว์ต่างๆ

4. ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ

เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวและให้ความชุ่มชื้นกับผิวตลอดเวลา ไม่ควรดื่มชาหรือกาแฟบ่อยเกินไปเพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งและขาดน้ำ

5. ออกกำลังกายกระชับผิว

และช่วยทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง เมื่อร่างกายมีแต่กล้ามเนื้อเซลลูไลท์หรือผิวแตกลายก็เกิดขึ้นบนร่างกายของเราได้ยากขึ้น

 

Tip

ในเคสร้ายแรงที่ผิวแตกลายมานานจนเกินเยียวยา ลองปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับการรักษาผิวของเรา เช่น เลเซอร์รูปแบบต่างๆ เป็นหนทางช่วยได้อีกแรง แต่สดสวยบอกไว้เลยว่าอาจจะไม่ได้ผลทุกคน เพราะฉะนั้นควรเริ่มต้นด้วยการดูแลตัวเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *