วิธีจัดการกับสิวไม่มีหัวโดยไม่ทิ้งแผลเป็น

0

สิวเปล่งบนใบหน้าถึงแม้ว่าไม่มีหัวสิว แต่ความเจ็บปวดนี่สิ สุดระบมจนพูดไม่ออกยิ่งกว่าสิวอักเสบมีหัวเสียอีก แต่ครั้นจะบีบออกก็ไม่สามารถทำได้เพราะบางทีรูขุมขนยังไม่เปิด และถ้ารุนแรงก็อาจเกิดรอยแผลจากสิวได้ง่ายมาก เพราะฉะนั้นมาดูวิธีจัดการกับสิวประเภทนี้กันเลยค่ะ

how-to-deal-with-acne-without-leaving-a-scar-without-leaving-a-scar

1.ประคบร้อนลดบวม

ขั้นตอนแรกที่ควรทำคือการลดบวมเสียก่อนค่ะ ก่อนที่สิวจะมีหัวผุดขึ้นมามันจะมีอาการบวมแดงปวดระบมอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นถ้าเราลดบวมด้วยการประคบความร้อนจะช่วยบรรเทาการบวมได้ โดยประคบไป 3 ครั้งต่อวัน แต่ระวังอย่าร้อนจัดจนผิวไม่สามารถทนความร้อนไหว เพราะจะบวมหนักกว่าเดิมค่ะ

2.ประคบเย็นลดปวด

อาการปวดบวมของสิวไม่มีหัวสามารถบรรเทาได้โดยการนำก้อนน้ำแข็ง หรือคูลแพ็คสำหรับประคบเย็น ประคบตรงจุดที่เป็นสิวนานประมาณ 10 นาที ทำหลายครั้งต่อวันได้จนกว่าอาการปวดใต้ผิวหนังจะค่อย ๆ บรรเทาลง วิธีนี้ยังช่วยลดอาการผื่นแดงและบวมช้ำของผิวหนังบริเวณที่เกิดสิวได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

3.น้ำผึ้งลดการอักเสบ

น้ำผึ้ง มีสารต้านจุลชีพและแบคทีเรียที่เข้ามาอุดตันรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวไม่มีหัว แค่ทาน้ำผึ้งบริเวณที่เป็นสิวทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำสามครั้งต่อวันสิวก็จะค่อยๆ ยุบลงโดยไม่เกิดแผลหรือรอยสิวอย่างแน่นอน

4.ใช้เจลแต้มสิว

Hiruscar Anti-Acne SPOT GEL ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ สปอต เจล เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการให้สิวยุบเร็วขึ้น โดยเฉพาะสิวอักเสบ ดูรีวิวจากสดสวยเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้เลยค่ะ

5.มาส์กบำรุง

นอกจากการป้องกันรักษาแล้ว การบำรุงก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ ลองนำขมิ้น 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และโยเกิร์ต หรือนม 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมามาสก์ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออก สูตรนี้จะช่วยรักษาปัญหาสิวได้ เพราะจะช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและอนุมูลอิสระ ยับยั้งการอักเสบของสิว ช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นจากสิวได้ด้วยค่ะ


ขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้สามารถช่วยให้ปัญหารอยสิวจากสิวไม่มีหัวไม่เกิดขึ้นได้จริงๆ ค่ะ เสียเวลาดูแลผิวสักหน่อยแต่ผลลัพธ์ที่กลับมาเป็นความงามที่คุ้มค่าจริงๆ นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *