ถ้าไม่รู้ดูนะ! วิธีแก้ปากแตกในฤดูหนาว

0

อากาศเย็นๆ แบบนี้ สาวๆ หลายคนคงเจอปัญหาริมฝีปากแห้งแตกลอก จนบางคนอาจมีเลือดซิบเพราะผิวตึงมากได้ วันนี้สดสวยเลยนำเคล็ดลับการบำรุงดูแลริมฝีปากเพื่อให้เนียนนุ่มไม่แห้งตึงมาบอกต่อค่ะ ถ้าได้ลองเคล็ดลับเหล่านี้แล้วรับรองผิวริมฝีปากไม่แตกแน่นอนค่ะ

how-to-cure-mouth-in-winter

บำรุงด้วยลิปบาล์ม

ลิปบาล์มจะสามารถช่วยล็อกความชุ่มชื้นได้ดี เราควรจะทาลิปบาล์มซ้ำอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้ปากมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา และนอกจากลิปบาล์มแล้วสาว ๆ ยังสามารถใช้น้ำมันมะกอก ออยล์ หรือน้ำมันที่สกัดจากธรรมชาติได้อีกด้วย เพราะจะช่วยเคลือบริมฝีปากและบรรเทาอาการริมฝีปากแห้งแตกได้แล้ว ยังจะช่วยให้ปากนุ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

สครับริมฝีปาก

ใครที่ปากแตก แต่อาการยังไม่ถึงขั้นแสบหรือเลือดออก ให้ใช้สูตรสครับริมฝีปากเพื่อกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดออกไปอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เลือกสูตรสครับที่ต้องการแล้วนำมาสครับที่ริมฝีปากเบา ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเช็ดออก วิธีนี้จะช่วยทำให้ริมฝีปากที่ลอกหลุดออกได้ค่ะ

น้ำผึ้งแก้ปากแตก

น้ำผึ้งแท้จะมีสรรพคุณช่วยสมานแผลได้ดี ใครที่ปากแตกหนักมากจนถึงขั้นแสบและเลือดออก นำน้ำผึ้งมาทาที่ริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเช็ดออก หากทำบ่อย ๆ อาการปากแตกจนแสบหรือมีเลือดออกจะค่อย ๆ ลดลงและทำให้ริมฝีปากกลับมาเรียบเนียนในที่สุดค่ะ

จิบน้ำตะไคร้

น้ำตะไคร้มีสรรพคุณแก้ร้อนใน กระหายน้ำ สำหรับคนที่ปากแตกเพราะดื่มน้ำน้อย ขาดน้ำ น้ำตะไคร้จะช่วยแก้ริมฝีปากแห้งแตกได้ดี ดื่มทุกวันประมาณ 1 สัปดาห์จะสังเกตเห็นได้ชัดว่าปากที่เคยแห้งและแตกจะหายไปค่ะ


เอาล่ะ… รู้แล้วก็อย่าปล่อยให้ริมฝีปากแห้งแตกจนขาดเสน่ห์กันนะคะ รีบหาวิธีดูแลผิวริมฝีปากกันไว้เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *