ชีวิตไม่ง่ายของคนชอบแพ้! 5 วิธีเลือกครีมกันแดดของคนผิวแพ้ง่าย

0

ผิวแพ้ง่าย แพ้ได้ทุกอย่างจริงๆ นะคะคุณ จะบำรุงอะไรแต่ละทีก็ต้องนั่งลุ้นว่าผิวที่บอบบางของเราจะแพ้หรือเปล่า? คือไม่เว้นแม้แต่ครีมกันแดด

ที่จริงแล้วทุกสภาพผิวต้องได้รับการปกป้องจากครีมกันแดดอยู่แล้ว แต่คนที่มีผิวแพ้ง่ายก็มักเจอแจ๊คพ็อตอยู่บ่อยๆ คือการแพ้ครีมกันแดดนั่นเอง แล้วครีมกันแดดแบบไหนที่จะปลอดภัยกับคนผิวแพ้ง่ายมากที่สุด ลองมาดูวิธีเลือกแบบลดความเสี่ยงกัน

How to choose sunscreen of sensitive skin

1. เลือกครีมกันแดดที่ไม่มีสารเคมี

แน่นอนว่าสารเคมีเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ครีมกันแดดปลอดสารเคมีแล้ว เรื่องความปลอดภัยก็มากขึ้นตามไปด้วย เพราะฉะนั้นมองดูที่ฉลากเขียนว่า 100% non-chemical ได้เลยค่ะ

2. ต้องไม่มีแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์เป็นตัวการทำให้ผิวแห้งและเกิดอาการแพ้ได้ง่าย ครีมกันแดดบางชนิดอาจซึมลงสู่ผิวได้รวดเร็ว ซึ่งมักจะผสมแอลกอฮอล์อยู่ด้วย เพราะฉะนั้นลองเทสเนื้อครีมก่อนเลยค่ะว่าซึมเร็วเกินไปหรือเปล่า หรือจะอ่านฉลากให้ละเอียดก็ได้

3. ไม่ผสมน้ำหอม

อันนี้ง่ายมาก แค่ลองดมดูก็รู้แล้ว น้ำหอมเป็นคู่อริสำหรับผิวแพ้ง่ายเลยล่ะ เพราะจะก่อให้เกิดการระคายเคืองไปจนถึงเห่อแพ้รุนแรง แล้วยิ่งเป็นครีมกันแดดแล้วด้วยมันยิ่งเกาะแน่นยาวนาน เสี่ยงต่อการแพ้ระหว่างวันมากค่ะ

4. ไม่จำเป็นต้องกันน้ำ

ส่วนใหญ่แล้วครีมกันแดดที่กันน้ำมีสารเคมีผสมอยู่มากมาย เพราะต้องช่วยให้ครีมกันแดดมีความคงทนอยู่บนผิวยาวนาน พร้อมทุกสถานการณ์และทุกแอคทิวิตี้ เพราะฉะนั้นครีมกันแดดพวกนี้อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายเพราะสารเคมีเยอะเกินไป

5. เลือก SPF ให้พอเหมาะ

แค่ 30-50 ก็ถือว่าพอดีกับการปกป้องผิว เพียงแต่ต้องเติมครีมกันแดดทุกๆ สองชั่วโมงเพื่อป้องกันอย่างครอบคลุมเท่านั้น การเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงเกินความจำเป็น สารเคมีก็สูงตามไปด้วย ซึ่งก็จะทำให้ผิวแพ้ได้ง่ายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *