ฮอร์โมนทำสิวผุด หยุดปัญหาสิวที่คางกันเถอะ

0

สิวที่คางส่วนใหญ่แล้วมีตัวการมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนซึ่งจะมีลักษณะเป็นสิวอุดตันและอักเสบ เกิดขึ้นเมื่อระดับฮอร์โมนในร่างกายของสาวๆ ไม่สมดุล โดยเฉพาะเวลาที่ใกล้ช่วงประจำเดือน หรือมีความเครียด นอกจากนี้สิวที่บริเวณคางยังบอกได้ถึงการทำงานของอวัยวะภายในของเราอย่างลำไส้อีกด้วย และอีกกรณีหนึ่งคือทำความสะอาดไม่หมดและเผลอเอามือไปจับจนแบคทีเรียทำปฏิกริยากับผิวจนเกิดสิว แต่ทุกสาเหตุก็กลายเป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเราในที่สุด ดังนั้นเรามาหยุดปัญหานี้กันดีกว่า

ทานอาหารที่มีประโยชน์

chin acn (4)

ผักและผลไม้ดีต่อลำไส้ของเรานะ เพราะสิวที่ขึ้นเตือนเหมือนบอกว่าลำไส้ของเรากำลังมีปัญหา ลองสังเกตดูว่าเรามีอาการท้องผูกหรือไม่ ถ้าใช่ก็ต้องรีบทานผักและผลไม้ด่วนๆ เลย เพราะจะช่วยทำให้สิวยุบลงได้

งดอาหารเผ็ด

chin acn (3)

การทานอาหารเผ็ดจัดทำให้ลำไส้ทำงานหนักมากเกินไป เมื่อลำไส้ไม่ได้พักก็ต้องอ่อนแรงเป็นธรรมดา และในที่สุดก็ผุดสิวออกมาเตือนเราบนร่างกายภายนอกให้รู้ เปลี่ยนมาทานอาหารรสจืดในบางมื้อบ้างก็ดีนะ

งดฮอร์โมนชั่วคราว

chin acn (5)

ช่วงไหนที่สิวผุดควรหยุดอาหารที่มีฮอร์โมนสูงไว้ก่อน เช่น ไก่ นมวัว ข้าวโพดอ่อน อาหารเหล่านี้จะกระตุ้นฮอร์โมนให้สูงมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้สิวยุบได้ยากหรืออาจจะก่อตัวขึ้นอีกหลายเม็ด

ลดความเครียด

chin acn (1)

ความเครียดทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง สิวที่คางมักเป็นตัวบ่งบอกว่าเราเครียดมากเกินไปแล้ว หากิจกรรมทำระหว่างวัน ช่วงในว่างก็หาเวลาไปผ่อนคลายความเครียดบ้าง เช่น นวดแผนไทย ทำสปา นวดหน้า ขัดตัว นอกจากลดความเครียดแล้วยังเสริมความงามได้อีกด้วยค่ะ

 

หากการดูแลทำความสะอาดผิวที่เป็นสิวบริเวณอย่างปกติไม่สามารถบรรเทาอาการสิวได้ ควรไปปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับเรื่องฮอร์โมนอย่างละเอียดด้วยอีกทางนะคะ เพราะสิวที่คางไม่ใช่แค่ปัญหาผิวแต่อาจลามไปถึงปัญหาสุขภาพได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *