ใบฝรั่งแก้ปัญหาผิวอะไรได้บ้าง ไปดูกัน!

0

ใบฝรั่งเป็นหนึ่งในทางเลือกจากธรรมชาติที่เราสามารถนำมาแก้ปัญหาผิวของเราได้ สาวๆ หลายคนอาจจะมีปัญหาผิวไม่ต่ำกว่า 1 อย่างอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ ซึ่งใบฝรั่งสามารถดูแลรักษาผิวให้กับเราได้หลายเรื่องเลยค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่าใบฝรั่งช่วยดูแลอะไรให้ผิวหน้าเราได้บ้าง

guava-leaves-for-skin-treatment

รักษาสิว

วารสารการแพทย์อเมริกันและจีน ระบุไว้ว่าใบฝรั่งสามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ ต้านเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ นั่นหมายความว่าจะรักษาสิวที่เกิดจากสิ่งสกปรกได้เช่นกันค่ะ

ลดริ้วรอย

ใบฝรั่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็งและยังสามารถกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย นอกจากนี้ใบฝรั่งยังช่วยดูแลผิวของคุณให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วยอีกด้วย ซึ่งริ้วรอยก็เกิดจากการที่ผิวของเราโรยราไป ดังนั้นถ้าบำรุงผิวด้วยใบฝรั่งก็จะช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ค่ะ

ลดจุดด่างดำ

อยากที่บอกว่าใบฝรั่งสามารถใช้เป็นยารักษาสิวเนื่องจากมันต้านเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องจุดด่างดำบนผิวหน้า เพราะมีคุณสมบัติช่วยปรับสีผิว และยังช่วยลดการอักเสบได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

โรคผิวหนัง

อาการที่เกิดกับผิวเพราะแพ้เป็นผื่นแดง มีความระคายเคือง ใบฝรั่งจะช่วยป้องกันการก่อตัวของฮีสตามีน (histamines) ที่ถูกปล่อยออกมาจากร่างกาย ช่วยลดหรือยับยั้งอาการแพ้ได้ค่ะ


รู้ว่าใบฝรั่งรักษาปัญหาผิวแบบไหนได้แล้ว มาดูวิธีการรักษาผิวกันได้เลยค่ะ

วิธีใช้

ถ้าเป็นอาการจากภูมิแพ้ให้ใช้ใบฝรั่งแห้งนำมาผสมกับน้ำบางส่วน วางทับไว้บริเวณที่เป็นรอยแดงเพื่อบรรเทาอาการคันและการระคายเคือง ส่วนปัญหาผิวอื่นๆ ให้นำใบฝรั่ง (อ่อนหรือแก่ก็ได้ผสมๆ กัน) 3-5 ใบมาบดและต้มกับน้ำประมาณ100มล.ในกระทะ เคี่ยวจนน้ำเป็นสีน้ำตาลเข้ม จากนั้นให้ยกออกมาแล้วรอให้ส่วนผสมเย็นลง นำมาทาบริเวณผิวที่มีปัญหา แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นหลังจากนั้น 4 ชั่วโมง ทำตามขั้นตอนนี้ได้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์แล้วรอดูผลลัพธ์กันได้เลยค่ะ

โล่งใจกันใช่ไหมล่ะ ปัญหาผิวของเรารักษาได้ด้วยธรรมชาติแบบนี้ ของดีๆ รีบบอกต่อเพื่อนๆ กันเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *