กระลึก… แค่ทาครีมก็หายจริงหรอ??

0

จุดด่างดำที่เรียกว่า “กระ” เรามักจะเข้าใจว่าครีมบำรุงต่างๆ ก็สามารถรักษาให้จางและหายได้ สดสวยขอบอกว่าปัญหา กระลึก ที่เรากำลังพูดถึงนี้นั้น การบำรุงด้วยครีมทาผิวแค่ภายนอกไม่สามารถเข้าถึงปัญหาได้อย่างจริงจัง นั่นเป็นเพราะการบำรุงโดยทั่วไปจะดูแลได้แค่ผิวชั้นหนังกำพร้า

freckles

แต่กระลึกอยู่ระหว่างหนังกำพร้าและหนังแท้ซึ่งลึกเกินกว่าที่ครีมทั่วไปจะเข้าไปถึง จึงไม่สามารถรักษาทำให้หายขาดได้ ซึ่งสดสวยก็ได้ไปพูดคุยกับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง คุณหมอได้แนะนำวิธีในการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับสาวๆ ที่มีปัญหากระลึกแบบนี้คือ…

  1. ทำเลเซอร์

การทำเลเซอร์มีหลายชนิดก่อนอื่นคุณหมอจะพูดคุยกับคนไข้ถึงข้อจำกัดในการรักษาก่อน เพราะเลเซอร์บางตัวก็รักษาโดยไม่มีแผลภายนอก แต่บางตัวก็ต้องรักษาแล้วเกิดแผลภายนอกซึ่งต้องใช้เวลาพักฟื้น ดังนั้นต้องขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละคนด้วยว่าพอใจจะรักษาแบบไหน แต่ที่สำคัญผลของการรักษาด้วยเลเซอร์คือ เลเซอร์จะเข้าไปทำลายตัวเม็ดสีซึ่งจะทำให้กระลึกที่เป็นจุดดำๆ แบบนี้หายขาดได้

  1. ทำสกินบู๊สเตอร์

คุณหมอแนะนำว่านอกจากวิธีการรักษาด้วยเลเซอร์แล้วการทำสกินบู๊สเตอร์เพื่อให้ผิวมีออร่ากระจ่างใสก็มีส่วนช่วยให้กระจางลงได้เหมือนกัน นั่นเป็นเพราะคุณหมอได้ฉีดตัวยาลงไปรักษาและไปยับยั้งต้นเหตุไม่ให้เกิดกระ ซึ่งถ้าทำควบคู่กันไปก็จะยิ่งทำให้ผิวกระจ่างใส เพราะทั้งแก้ปัญหาที่ต้นเหตุและรักษาปลายเหตุไปพร้อมๆ กัน

จะเห็นได้ว่าการรักษากระนั้นไม่สามารถทำได้ด้วยครีมบำรุงเพียงภายนอก สำหรับในเรื่องการบำรุงนั้นเราทำได้แค่ป้องกันไม่ให้เกิดกระลึก สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ “ครีมกันแดด” ที่จะช่วยปกป้องผิวให้พ้นจากจุดด่างดำต่างๆ ได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *