ผิวขาดน้ำ ปัญหาที่คุณแม่ต้องเจอหลังคลอด

0

ช่วงระยะเวลา 2 สัปดาห์หลังจากคลอดบุตรออกมาแล้ว ร่างกายของคุณแม่ส่วนใหญ่อาจจะต้องเจอกับปัญหาขาดน้ำ เพราะมีการขับเอาน้ำที่สะสมในระหว่างตั้งครรภ์ออกไป

ถึงแม้ข้อดีคือตัวจะบวมน้ำน้อยลง แต่มันไม่ดีกับสุขภาพและผิวอย่างรุนแรง!

แล้วเราจะเช็คอย่างไรว่าเราอยู่ในภาวะขาดน้ำ ให้สังเกตดูที่ผิวว่าแห้งกร้านและคล้ำผิดปกติหรือไม่ รวมถึงริมฝีปากจะแห้งและแตกลอกเป็นขุย ซึ่งเราอาจคิดว่าเป็นปัญหาผิวธรรมดา แต่ว่าจริงๆ แล้วอาจเป็นภาวะร่างกายขาดน้ำรุนแรงก็เป็นได้

Dehydrated skin problems of pregnant

การแก้ไขหรือลดภาวะร่างกายขาดน้ำนั่นก็คือการดื่มน้ำเข้าไปมากๆ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป ในช่วงเวลานี้ไม่แนะนำให้คุณแม่ป้ายแดงบำรุงผิวด้วยวิธีอื่นๆ เพราะกำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร ซึ่งอาจเกิดความเสี่ยงต่อบุตรมากขึ้น

ดังนั้นควรดื่มน้ำให้มีปริมาณมากกว่าเดิม เริ่มตั้งแต่ตอนตื่นนอนทันที จากนั้นไม่ว่าจะทำภารกิจอะไรก็หยิบน้ำมาดื่มอยู่เสมอ เป็นการจิบไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นวิธีเดียวกันกับการบำรุงผิวแห้ง เพียงแต่ว่าร่างกายของเราอาจจะต้องน้ำมากกว่าการบำรุงแค่ผิว เมื่อดื่มน้ำทดแทนเข้าไปในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ผิวก็จะกลับมาเปล่งปลั่งได้ และร่างกายก็จะค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้น เมื่อลูกน้อยอดนมแม่แล้วค่อยเริ่มกลับมาบำรุงผิวภายนอกอย่างเข้มข้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *